17:41 15/04/2021

Nguy cơ "khủng hoảng" trà sữa trân châu tại Mỹ vì thiếu nhiên liệu

Trang Linh

Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển lớn khiến nguồn cung nguyên liệu trà sữa trân châu tại Mỹ giảm đột ngột

Nhiều khách hàng không mua trà sữa nếu không có trân châu - Ảnh: Getty Images
Nhiều khách hàng không mua trà sữa nếu không có trân châu - Ảnh: Getty Images

Vài năm trở lại đây, trà sữa trân châu ngày càng trở nên phổ biến và được giới trẻ yêu thích tại Mỹ. Tuy nhiên, "cơn sốt" trà sữa trân châu có thể sớm rơi vào "khủng hoảng" do tình trạng tắc nghẽn và chậm trễ của các container chở nguyên liệu tại các cảng biển lớn của nước này, theo Business Insider.

Ông Oliver Yoon, Phó chủ tịch phụ trách bán hàng và tiếp thị toàn cầu của Boba Direct - một nhà cung cấp nguyên liệu trà sữa trân châu tại Chicago, Mỹ - cho biết tình trạng thiếu nguyên liệu bắt đầu xảy ra khoảng một tháng trước. 

Khắp các cảng biển bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ đang quá tải khi các tàu container dồn dập cập cảng trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng vọt hậu Covid-19. Tình trạng này càng thêm nghiêm trọng khi xảy ra giữa lúc ngành vận tải biến đối mặt hàng loạt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Theo ông Yoon, hàng chục nghìn containter chở hàng vẫn đang chờ để vào các cảng biển. 

Trà sữa chân trâu là món trà sữa xuất xứ từ Đài Loan với nhiều hương vị và được uống kèm với trân châu giòn làm từ bột năng. Ông Yoon cho biết trong tháng qua, nguồn cung bột năng sụt giảm mạnh và được dự báo chưa thể phục hồi trong ngắn hạn. Nguồn cung những nguyên liệu khác làm trà sữa cũng đang khan hiếm do các container hàng bị mắc kẹt. 

Chia sẻ với tờ San Francisco Chronicle, một cửa hàng trà sữa trân châu tên Alex Ou tại Mỹ cho biết nhiều khách hàng không mua trà sữa của họ nếu không có trân châu. 

Tuy nhiên, tình trạng này không chỉ xảy ra với trà sữa trân châu mà với bất kỳ mặt hàng tiêu dùng khác, ông Yoon cho biết. Nhiều cửa hàng Starbucks tại Mỹ giờ đây không thể phục vụ món sữa yến mạch mới và thậm chí thiếu cốc và si-rô. Nguồn cung các mặt hàng như dụng cụ tập thể dục, giày trượt patin và đồ nội thất... cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, ông Yoon kêu gọi khách hàng tại Mỹ "kiên nhẫn" bởi "tình trạng này chỉ là tạm thời chứ không phải mãi mãi". Ông cũng trấn an các nhãn hàng trà sữa trâu châu không nên hoảng loạn. 

"Đây cũng là khó khăn của các nhà cung cấp và các bên đều đang cố gắng để vượt qua tình hình", Phó chủ tịch hãng cung cấp nguyên liệu trà sữa nhấn mạnh.