14:05 04/09/2007

Nguy cơ mã độc hại phát tán trên các website Việt Nam

Thành Nam

Trong tháng qua, gần 10 website tên miền .gov.vn đã được Trung tâm An ninh mạng (Bkis) gửi cảnh báo về các lỗ hổng hệ thống

Virus lây lan nhiều nhất trong tháng là W32. UkuranB.Worm, lây 143.400 máy tính - Ảnh: Việt Thắng.
Virus lây lan nhiều nhất trong tháng là W32. UkuranB.Worm, lây 143.400 máy tính - Ảnh: Việt Thắng.
Trong tháng qua, gần 10 website tên miền .gov.vn đã được Trung tâm An ninh mạng (BKIS) gửi cảnh báo về các lỗ hổng hệ thống.

Theo BKIS, đó là những lỗ hổng nguy hiểm dẫn đến việc kẻ xấu có thể thay đổi giao diện website, đánh cắp thông tin trong cơ sở dữ liệu, hay có thể kiểm soát toàn bộ máy chủ.

“Nghiêm trọng hơn, Trung tâm còn tìm thấy trong số đó có những website đã bị hacker kiểm soát và gắn mã độc phát tán virus”, Giám đốc BKIS, ông Nguyễn Tử Quảng, cho hay. “Đây là một kiểu tấn công rất nguy hiểm, bởi người sử dụng thường không đề phòng khi truy cập vào các website chính thống, nhất là các website .gov.vn, nên virus càng dễ dàng lây nhiễm xuống máy tính của người truy cập”.

Cũng trong tháng qua, theo ghi nhận của BKIS, có 11 website Việt Nam bị tấn công (trong đó 5 website bị hacker trong nước tấn công) và tình trạng Trojan ăn cắp mật khẩu game online tăng mạnh. Theo đó, trong tháng Tám xuất hiện 102 Trojan đánh cắp mật khẩu game online, nâng tổng số Trojan đánh cắp mật khẩu game online tại Việt Nam từ đầu năm 2007 đến nay lên con số 258.

Để phòng tránh, lời khuyên từ BKIS là người sử dụng không nên cài bất cứ phần mềm gì khi chưa biết rõ xuất xứ, nhất là địa chỉ liên hệ của nhà sản xuất, bên cạnh việc phải thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus mới nhất để ngăn chặn kịp thời trước khi virus xâm nhập vào máy tính.

Trong tháng qua, cũng ghi nhận số lượng máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus là gần 3,7 triệu máy, và số lượng virus mới xuất hiện là 447, trung bình 14,4 virus/ngày.