15:36 02/07/2010

Nguy cơ nhiễm Trojan khi tải hệ điều hành Android

Hà Anh

BitDefender vừa đưa ra cảnh báo có nhiều trang web cung cấp hệ điều hành Android có chứa mã độc Trojan

Tải về Trojan thay vì hệ điều hành Android của Google.
Tải về Trojan thay vì hệ điều hành Android của Google.
Hãng bảo mật BitDefender vừa đưa ra cảnh báo, có rất nhiều trang web cung cấp hệ điều hành Android của Google có chứa mã độc Trojan.

Theo BitDefender, hiện trên mạng Internet có rất nhiều website cung cấp hệ điều hành Android mới thử nghiệm trên nền tảng windows x86, tuy nhiên, có nhiều trang trong đó chứa mã độc hại Trojan. Khi tải Android về, mã độc này sẽ tự động xâm nhập vào máy tính hoặc điện thoại của người dùng.

Đặc biệt, nguy hiểm là những trang web cung cấp hệ điều hành Android giả được thiết kế rất giống với trang web chính hãng, dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

Google Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng mã nguồn mở Linux. Hiện trên thế giới có hàng chục triệu chiếc điện thoại và netbook chạy hệ điều hành Google Android. Ngoài ra, mỗi ngày có khoảng 6.000 chiếc điện thoại chạy hệ điều hành này được bán ra và đều có nguy cơ bị Trojan tấn công.

Theo BitDefender, mã độc Trojan có tên là Generic.KD.13718, chứa các phần mềm độc hại sẽ tự động cài đặt vào hệ thống máy tính.

Thành phần backdoor của mã độc này cho phép tội phạm mạng có thể truy cập vào máy tính của người sử dụng từ xa để cài đặt những ứng dụng bí mật. Vì thế, mọi thông tin và thao tác thực hiện trên máy tính đều nằm trong tầm kiểm soát của hacker.