16:17 10/01/2022

Nguy hiểm tiềm tàng khi dùng ván gỗ công nghiệp kém chất lượng

Yên Chi

Ván gỗ công nghiệp là nguyên liệu phổ biến trong sản xuất nội thất nhưng các sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng cùng những hệ lụy lâu dài...

Sản phẩm ván gỗ công nghiệp dùng nhiều trong nội thất. Ảnh: Internet.
Sản phẩm ván gỗ công nghiệp dùng nhiều trong nội thất. Ảnh: Internet.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Kiên - Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm và Phát triển công nghệ Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất, formaldehyde là một hóa chất công nghiệp độc nhưng lại được sử dụng thông dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày. Trong các thành phẩm mà người tiêu dùng sử dụng, vẫn có thể có một lượng nhỏ formaldehyde còn tồn tại.

Cụ thể, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Kiên cho biết: “Formaldehyde tồn tại tương đối nhiều trong nhiều loại sản phẩm, có những đặc tính về hoạt động hóa học rất tốt với tính độc khá lớn. Hợp chất hữu cơ này được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến gỗ, dệt may, giày da, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc sát trùng,...

Nếu như chúng ta hít phải formaldehyde với hàm lượng nhất định thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Trước hết là tác động đến màng nhầy của mắt, tiếp theo là ảnh hưởng đến da và trực tiếp tới hệ hô hấp. Nếu tiếp xúc formaldehyde với lượng lớn và trong khoảng thời gian dài thì nó còn tác động đến hệ thống gen, đặc biệt là với phụ nữ có thai. Formaldehyde cũng trực tiếp gây ra ung thư.”

Chất lượng ván gỗ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm nội thất. Ảnh: Internet.
Chất lượng ván gỗ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm nội thất. Ảnh: Internet.

Đối với lĩnh vực nội thất gỗ công nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Kiên khẳng định hiện formaldehyde ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp gỗ. Cụ thể, hợp chất này vẫn là thành phần chính trong keo, đó là keo ure formaldehyde, phenol formaldehyde và melamine formaldehyde.

Hiện nay,Việt Nam và các nước đang phát triển vẫn chủ yếu sử dụng keo có chứa formaldehyde. Các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ vẫn đang sản xuất nội thất từ ván tiêu chuẩn E2, E3; có một số sử dụng ván gỗ tiêu chuẩn E1, E0. Hiện thị trường Mỹ, Nhật Bản đã sử dụng nội thất không có formaldehyde hoặc vật liệu gỗ đạt tiêu chuẩn E0 (lượng formaldehyde rất thấp).

“Formaldehyde tồn tại trong đồ nội thất gỗ khoảng từ 3 đến 15 năm mới có thể phát tán hết. Vì vậy nếu dùng đồ nội thất có chứa hàm lượng formaldehyde lớn thì chắc luôn có formaldehyde tự do trong không khí. Đặc biệt, với điều kiện độ ẩm môi trường thấp và nhiệt độ cao thì lượng formaldehyde phát thải ra càng lớn. Bên cạnh đó, đối với những sản phẩm sơn phủ, thời gian phát tán formaldehyde sẽ dài hơn, đồng nghĩa với lượng formaldehyde phát tán trong khoảng thời gian nhất định sẽ ít hơn. Các sản phẩm không sơn phủ thì thời gian phát tán ngắn hơn, theo đó, lượng phát tán ra môi trường nhiều hơn," Tiến sĩ Nguyễn Trọng Kiên cho hay.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, Tiến sĩ khuyên nên lựa chọn ván nhân tạo đạt tiêu chuẩn E0, E1. Đối với người sử dụng có điều kiện và cơ hộ tiếp cận nên dùng các sản phẩm không có keo dán vì không có chứa hàm lượng formaldehyde tự do. Các sản phẩm như vậy còn khá mới mẻ tại Việt Nam và mức giá rất cao.

Bên cạnh đó, formaldehyde là thành tố gây nguy hại lâu dài một cách từ từ, khó nhìn thấy được, khó cảm nhận được. Chính vì thế, người dùng nên lựa chọn vật liệu từ những nhà cung cấp uy tín và tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, chuyên gia để ứng dụng hiệu quả, an toàn cho ngôi nhà của mình.