20:53 02/10/2019

Nguyên Chủ tịch Petroland bị bắt

Bảo Anh

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của bị can và những người có liên quan

Nguyên Chủ tịch - Tổng giám đốc Petroland Bùi Minh Chính.
Nguyên Chủ tịch - Tổng giám đốc Petroland Bùi Minh Chính.

Ngày 2/10, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí, về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Biện pháp tố tụng này được tiến hành sau quá trình xác minh về những sai phạm xảy ra tại Công ty Petroland theo kiến nghị khởi tố của Cục An ninh kinh tế Bộ Công an.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2012 - 2018, ông Bùi Minh Chính với vai trò Giám đốc Petroland đã ký hàng chục hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của tòa nhà Petroland Tower tại địa chỉ số 12 Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM với ưu đãi về phí dịch vụ, trong đó một số hợp đồng được miễn phí luôn tiền điện, chỗ đậu xe... dẫn đến Petroland thua lỗ gần 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, qua rà soát cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều hợp đồng kinh tế gây thiệt hại cho Petroland liên quan đến ông Chính.

Tháng 10/2018, đại diện Petroland đã cung cấp nhiều tài liệu, hồ sơ về sai phạm của ông Bùi Minh Chính và những người liên quan cho Bộ Công an tiếp nhận phục vụ quá trình điều tra.

Ông Bùi Minh Chính sinh năm 1961, tại Thái Bình. Từ tháng 5/2009 - 2012, ông Chính được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Petroland (là người đại diện vốn của PVC tại Petroland). Từ tháng 6/2017 - 8/2018, ông Chính kiêm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Petroland.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của bị can và những người có liên quan...