16:41 24/03/2014

Nguyễn Hà Đông gặp rắc rối với cái tên Flappy Bird

An Huy

Các quy định hiện nay của Apple có thể sẽ không cho phép Nguyễn Hà Đông đưa Flappy Bird trở lại

Nguyễn Hà Đông, tác giả của Flappy Bird.<br>
Nguyễn Hà Đông, tác giả của Flappy Bird.<br>
Gần đây, Nguyễn Hà Đông, “cha đẻ” của trò chơi (game) điện thoại di động gây sốt toàn cầu Flappy Bird, nói về khả năng sẽ đưa trò chơi này trở lại. Tuy nhiên, theo một bài viết trên trang Venture Beat, với những quy định của Apple, Nguyễn Hà Đông khó có thể làm được điều này.

Sau một thời gian im lặng kéo dài, Hà Đông mới đây đã có cuộc trò chuyện với tờ Rolling Stone. Trong đó, lần đầu tiên anh nói rằng, đang xem xét đưa Flappy Bird - game mà anh đã xóa khỏi các gian ứng dụng dành cho iOS và Android hồi tháng 2 vừa qua - trở lại.

Trên trang Twitter cách đây ít hôm, khi được một người hỏi liệu có kế hoạch đưa Flappy Bird trở lại App Store hay không, Nguyễn Hà Đông viết trả lời: “Có. Nhưng sẽ không sớm đâu”.

Mặc dù vậy, trang Venture Beat nhận định, các quy định hiện nay của Apple có thể sẽ không cho phép Nguyễn Hà Đông thực hiện ý định đưa Flappy Bird trở lại, ít nhất là với cái tên như cũ.

“Nếu bạn đã xóa một ứng dụng, bạn không thể khôi phục ứng dụng đó. Tên của ứng dụng đã xóa không thể được sử dụng lại trong cùng một tổ chức”, tài liệu dành cho các nhà phát triển ứng dụng của Apple quy định, được Venture Beat trích dẫn.

Về bản chất, thỏa thuận điều khoản dịch vụ (Terms of Service Agreement) của Apple cho thấy, Nguyễn Hà Đông đã từ bỏ quyền đối với cái tên Flappy Bird trên iOS cùng với tới cả doanh thu từ quảng cáo trên trò chơi này. Theo một số ước tính, Nguyễn Hà Đông kiếm 50.000 USD mỗi ngày từ quảng cáo trên Flappy Bird.

Venture Beat nói rằng, với quy định như trên của Apple, cho dù Nguyễn Hà Đông nắm bản quyền với Flappy Bird, thì anh cũng không thể sử dụng lại trò chơi mà anh đã xóa. Tuy nhiên, Google Play, gian ứng dụng dành cho Android, lại không có quy định tương tự.

Chỉ hai giờ sau khi Nguyễn Hà Đông xóa Flappy Bird khỏi các gian ứng dụng, một công ty có tên Mobile Media Partners đã nhanh chân chiếm cái tên Flappy Bird trên iOS và thậm chí hiện đang xin đăng ký nhãn hiệu thương mại đối với cái tên này. Mobile Media Partners cũng tuyên bố đã có những kế hoạch riêng cho cái tên Flappy Bird, và mới đây công bố một game “ăn theo” có tên là Crashy Bird.

Nếu Nguyễn Hà Đông có quyền sở hữu nhãn hiệu thương mại đối với Flappy Bird, anh có thể dùng quyền này để kiện Mobile Media Partners. Tuy nhiên, quy định của Apple vẫn sẽ ngăn không cho anh dùng cái tên Flappy Bird trên iOS lần nữa.

Venture Beat cho biết đã liên lạc với Apple để tìm hiểu xem hãng này có nới quy định để Nguyễn Hà Đông đưa Flappy Bird trở lại hay không, nhưng chưa nhận được phản hồi. Một số nhà phát triển ứng dụng nói rằng, Apple có thể áp dụng trường hợp ngoại lệ đối với những cái tên đặc biệt trên App Store. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, trừ phi quy định của Apple thay đổi, còn nếu không, Flappy Bird có thể đã vuột khỏi tầm tay của “cha đẻ”.

Ông Chris Langbein, Giám đốc điều hành của Mobile Media Partners, nói rằng, sau khi nắm cái tên Flappy Bird trên iOS, công ty này đã liên lạc với Nguyễn Hà Đông để nói về những kế hoạch của họ, nhưng không liên lạc được. Ông Langbein cũng nói, ông bị sốc khi đọc tin Nguyễn Hà Đông nói có thể đưa Flappy Bird trở lại.

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu Nguyễn Hà Đông liên lạc và đòi lại tên Flappy Bird, ông Langbein nói: “Apple sẽ quyết định. Anh ấy không thể lấy lại cái tên này cho dù chưa ai chiếm. Nhưng nếu anh ấy gọi và muốn đàm phán, tôi sẽ đàm phán”.

Venture Beat cho hay, hiện tại, cái tên Flappy Bird đang được gắn với một trò chơi chưa được công bố trên iOS App Store. Mobile Media Partners có thể sẽ công bố trò chơi mang tên này, nhưng sẽ không sao chép toàn bộ trò chơi nguyên mẫu của Nguyễn Hà Đông.

Theo Venture Beat, nếu Nguyễn Hà Đông không cố gắng đưa Flappy Bird trở lại, anh sẽ cần phải có một cái tên mới trên App Store cho trò chơi của mình. Và anh sẽ khó có cơ hội tiếp cận với 50 triệu người dùng đã tải Flappy Bird về từ gian ứng dụng này.