15:07 10/12/2018

Nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình hưởng án treo

Thanh Tra

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù cho được hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm

Nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình và các đồng phạm tại Tòa.
Nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình và các đồng phạm tại Tòa.

Sau khi nghị án, sáng nay (10/12), Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án vụ "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đối với nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình cùng 4 bị cáo khác.

Bị cáo Đặng Thanh Bình và 4 bị cáo gồm bị cáo Lê Văn Thanh, cựu Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An; bị cáo Hà Tấn Phước, cựu Tổ trưởng tổ giám sát, cựu Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An; bị cáo Ngô Văn Thanh, cựu thành viên tổ giám sát, cựu Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An; bị cáo Phạm Thế Tuân, cựu Tổ phó tổ giám sát, cựu Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Tp.HCM, bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng tại VNCB (trước đó là ngân hàng Đại Tín, nay là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam).

Hội đồng xét xử phúc thẩm nêu, bị cáo Đặng Thanh Bình thừa nhận sai sót trong quá trình tái cơ cấu Đại Tín, đã không phối hợp kịp thời với Tổ giám sát. Bị cáo cho rằng nguyên nhân gồm chủ quan của bị cáo là không đánh giá năng lực của Tổ giám sát nên không có kế hoạch đôn đốc. Nguyên nhân khách quan là do sự tinh vi của nhóm lãnh đạo mới của VNCB.

Bị cáo Bình cho rằng bản án sơ thẩm chưa đánh giá khách quan khi nhận định bút phê trên tờ trình 1340 là nguyên nhân dẫn tới việc nhóm Phạm Công Danh vào tái cơ cấu Đại Tín. Bị cáo cho rằng bút phê của mình không trái với chỉ đạo của Thủ tướng.

Bị cáo Bình mong hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự, hoặc giảm án cho hưởng án treo. 4 bị cáo còn lại cũng thừa nhận sai phạm, mong được hưởng án treo.

Là bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện Ngân hàng Nhà nước nêu cho rằng, việc tái cơ cấu Đại Tín là cần thiết, thời điểm đó chỉ có nhóm nhà đầu tư mới chứ không có nhà đầu tư nào khác. Trong quá trình tái cơ cấu các thành viên Tổ giám sát đảm bảo giữ vững ổn định, bị cáo Bình thể hiện sự cố gắng khi tái cơ cấu, nhưng vẫn không phát hiện thủ đoạn tinh vi của nhóm phạm tội.

Việc kiểm tra vốn góp đã được thực hiện trong quá trình góp vốn, thực hiện đúng chỉ đạo. Ngân hàng Nhà nước đề nghị xem xét để giảm án cho các bị cáo và miễn tru cứu trác nhiệm hình sự với bị cáo Bình.

Đại diện Ngân hàng CB cũng như bị án Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB xin Hội đồng xét xử giảm án cho các bị cáo có kháng cáo.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, hậu quả từ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, với số tiền thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên trong vụ án này, có hai bị cáo trên 60 tuổi là bị cáo Phạm Thế Tuân (sinh năm 1956) và Đặng Thanh Bình (sinh năm 1954), là hai bị cáo này có nhân thân tốt, bị phạt tù từ 3 năm trở xuống nên vận dụng thêm luật Người cao tuổi để áp dụng chế định án treo với các bị cáo. Do đó Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận đề nghị xin được hưởng án treo của 2 bị cáo Tuân và Bình.

Theo đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù cho được hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; bị cáo Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Hà Tấn Phước 2 năm tù; bị cáo Ngô Văn Thanh 1 năm tù; bị cáo Phạm Thế Tuân 1 năm tù cho hưởng án treo.