10:37 28/12/2017

Nhà băng tăng tốc "đẩy" vốn cuối năm

Thanh Châu

Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất, hỗ trợ vay tốt nhất, giúp việc tìm vốn cuối năm của doanh nghiệp không còn nan giải.

Mùa kinh doanh cuối năm là lúc nhu cầu vốn của khách hàng gia tăng, nhất là với các doanh nghiệp. Đây cũng là thời điểm nước rútđể thị trường nói chung và các ngân hàng nói riêng dễ dàng cán đích tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của năm.

Cuối năm mùa "khát vốn"

Bà Thạc Hoa - Giám đốc Công ty cổ phần 5S (chuyên sản xuất đồ nội thất) cho hay từ 2 tháng trước cơ sở sản xuất của bà bắt đầu tang ca sản xuất, chuẩn bị hang phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm. Tuy nhiên năm nay bà Hoa không chỉ chọn vay tại ngân hàng cũ, mà còn tìm hiểu thêm vài gón tín dụng mới tại một số nhà băng có lãi suất tốt để làm thủ tục vay vốn.

Bên cạnh đó, với nhiều ông chủ doanh nghiệp, ngoài chuyện chứng minh sức khoẻ để đủ điều kiện vay vốn thì lãi suất cũng là điều họ bận tâm.

"Cuối năm các ngân hàng thường tăng lãi suất huy động để hút vốn, tạo thanh khoản. Mức lãi huy động tăng sẽ kéo theo lãi suất cho vay tăng. Vì thế, việc tìm vốn cuối năm với doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi gặp không ít gian nan", chủ một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cho biết.

Trong khi doanh nghiệp đang "khát" vốn thì các ngân hàng cũng trăn trở để tìm đầu ra cho dòng tiền huy động được của mình. Thông qua nhiều hình thức, các nhà băng đều đang nỗ lực để mang vốn đến tiếp cận doanh nghiệp.

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Báo cáo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy, tín dụng của hệ thống ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn đáng kể trong tháng vừa qua. Theo báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 do Ủy ban này công bố, năm 2017, tín dụng ước tăng khoảng 18,7%-19,3%, hỗ trợ tích cực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Việc các nhà băng tăng tốc đưa ra sản phẩm cho vay với doanh nghiệp những tháng cuối năm là điều dễ hiểu xét trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn còn dư địa để đạt 18% - 19% năm 2017.

Nhu cầu vốn vay mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm của các doanh nghiệp đã được các chuyên gia, ngân hàng dự báo từ cách đây vài tháng. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của ngân hàng của Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước) dự báo, vốn vay trong quý 4 sẽ đạt bình quân 5,32%, cao hơn mức tăng thực tế 3,74% của cùng kỳ năm trước. Cả năm 2017, các ngân hàng kỳ vọng huy động vốn sẽ tăng 16,03%.

Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp các ngân hàng cũng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất, hỗ trợ vay tốt nhất, giúp việc tìm vốn cuối năm của doanh nghiệp không còn nan giải.

Nói về nhu cầu vay vốn của nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay, ông Lê Đăng Khoa - quyền Tổng giám đốc Ngân hàng doanh nghiệp (Maritime Bank) cho rằng, chưa bao giờ việc vay vốn của các doanh nghiệp, vấn đề lãi suất, cơ chế lại được tạo điều kiện thuận lợi như bây giờ. 

"Ngân hàng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa kinh doanh cuối năm với những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng vừa và nhỏ", ông Khoa nói.

Theo lãnh đạo Maritime Bank, với những khách hàng tốt, ngân hàng luôn sẵn sàng chào đón, bởi ngân hàng huy động vốn rất muốn cho vay ra. Cùng với tiềm lực tài chính vững mạnh và nguồn vốn huy động dồi dào, ngân hàng thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi tín dụng, đáp ứng mọi nhu cầu về vốn với mọi đối tượng khách hàng, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cụ thể, khách hàng thuộc đối tượng doanh nghiệp trên có doanh thu từ 17 tỷ đồng trở lên, hoạt động tối thiểu 2 năm… sẽ được cấp hạn mức tín dụng lên tới 4 tỷ đồng, tối đa 10% doanh thu mà không cần tài sản thế chấp. Trường hợp doanh nghiệp có tài sản đảm bảo, nếu đáp ứng các điều kiện về "sức khoẻ", sẽ được vay hạn mức lên đến 3 lần tài sản thế chấp.

Đối với những lo lắng về lãi suất vay vốn cao, lãnh đạo Maritime Bank cho rằng, thật ra lãi suất không còn là vấn đề với các doanh nghiệp, mà mấu chốt nằm ở chất lượng dịch vụ tài chính, tín dụng mà các nhà băng cung cấp. Thêm nữa, lãi suất cho vay sẽ không lập tức tăng theo huy động vì thực tế mức điều chỉnh lãi tiền gửi vừa qua không lớn.

"Nếu muốn đẩy tín dụng thì có nhiều cách, song với quan điểm kinh doanh thận trọng và phát triển bền vững hiện nay, không một nhà băng nào "quên" đầu tư công nghệ, quản trị rủi ro, tài chính và nâng cao chất lượng dịch vụ", vị này nói.

Tại Maritime Bank, mức lãi vay của các sản phẩm tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được nhìn nhận là hấp dẫn. Lãi suất của gói vay tín chấp này cũng khá từ 1,1% một tháng, tương đương 14% một năm, thấp hơn nhiều so với mức chung thị trường. Còn gói vay thế chấp, mức lãi suất cạnh tranh được thiết kế cho từng đơn vị.

"Mức lãi suất này hiện được đánh giá là cạnh tranh nhất trên thị trường, doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được phê duyệt khoản vay trong 3 - 5 ngày làm việc", đại diện Maritime Bank khẳng định.

Cơ hội để mở rộng nguồn vốn, đặc biệt là vốn lưu động trong giai đoạn này của doanh nghiệp là rất lớn. Nguồn vốn giá rẻ dồi dào, điều kiện thủ tục đã thông thoáng hơn, thuận lợi hơn. Những nỗ lực của nhà băng sẽ giúp họ tới gần doanh nghiệp hơn. Và xét một cách khách quan, đây là cuộc chơi công bằng khi cả doanh nghiệp và ngân hàng đều có cơ hội để cán đích mục tiêu kinh doanh của mình.