Nhà đầu tư F0 bớt hào hứng, tài khoản mở mới giảm mạnh

Câu chuyện chứng khoán có lẽ không "xôm" trong dịp Tết như chờ đợi. Trong tháng 2, số tài khoản cá nhân trong nước mở mới sụt giảm mạnh bất ngờ

VnEconomy

Câu chuyện chứng khoán có lẽ không "xôm" trong dịp Tết như chờ đợi. Trong tháng 2, số tài khoản cá nhân trong nước mở mới sụt giảm mạnh bất ngờ.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tổng số tài khoản cá nhân trong nước mở mới tháng 2/2021 chỉ là 57.018, sụt giảm tới 34% so với số tháng 1. Con số này còn thấp hơn cả tháng 12/2020.

Đặc biệt, tháng 2/2021 cũng là tháng có số tài khoản mở mới thấp đáng kể đối với cả tổ chức đầu tư trong nước (68 tài khoản so với 162 tài khoản tháng 1/2021), nhà đầu tư cá nhân nước ngoài (295 tài khoản so với 460 tài khoản).

Tổ chức đầu tư nước ngoài thậm chí đã đóng tài khoản nhiều hơn mở mới. Cụ thể số tài khoản phát sinh tăng trong kỳ của nhóm nhà đầu tư này là 18 tài khoản, trong khi số giảm đi là 21 tài khoản.

Như vậy, kể từ tháng 8/2020, đây là tháng đầu tiên số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước sụt giảm, sau 6 tháng liền tăng liên tục. Kỷ lục lịch sử vẫn là hơn 86.100 tài khoản mới trong tháng 1/2021.

Hệ thống giao dịch từ cuối năm 2020 đến nay liên tục nghẽn do lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng đột biến. Tuy nhiên nếu quy định lô giao dịch tối thiểu được nâng lên 1000 cổ phiếu, nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn ít sẽ khó mua được các mã thị giá cao. Quy định này có thể làm nản lòng các nhà đầu tư mới muốn tham gia.  

Blog chứng khoán: Chỉ số tích lũy “ảo”

VNI lại có thêm một phiên đi ngang nữa trong hôm nay, từ đầu tuần đến nay chỉ giảm 2,39 điểm tương đương -0,14%. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu giảm mạnh hơn thì rất nhiều. Chỉ số tạo “ảo giác” về những phiên tích lũy, còn thiệt hại trên danh mục là thật.

Thanh khoản thấp kỷ lục 50 phiên

Không có nhịp phục hồi nào trong phiên chiều nay, sắc đỏ vẫn áp đảo hoàn toàn bảng điện và số cổ phiếu giảm sâu lại nhiều hơn. Thanh khoản khớp lệnh HoSE tăng gấp rưỡi phiên sáng, xác nhận đã có áp lực bán tăng cường.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy