08:13 09/06/2021

Nhà đầu tư lo cung không đủ cầu, giá dầu lập đỉnh mới

Điệp Vũ -

Đây là lần đầu tiên giá dầu WTI đóng cửa trên ngưỡng 70 USD/thùng kể từ tháng 10/2018. Iran khó đẩy mạnh được xuất khẩu dầu trong thời gian sớm, cho dù nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tiếp tục khởi sắc nhờ phục hồi kinh tế...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới lập đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/6), sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng cho dù nước này có đạt một thoả thuận hạt nhân với Iran, thì nhiều lệnh trừng phạt của Washington đối Tehran vẫn duy trì.

Điều này đồng nghĩa với việc Iran khó đẩy mạnh được xuất khẩu dầu trong thời gian sớm, cho dù nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tiếp tục khởi sắc nhờ phục hồi kinh tế.

“Tôi cho rằng ngay cả khi thoả thuận hạt nhân được lập lại, hàng trăm lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,73 USD/thùng, tương đương tăng gần 1%, đạt 72,22 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,82 USD/thùng, tương đương tăng 1,2%, đạt 70,05 USD/thùng.

Đây là lần đầu tiên giá dầu WTI đóng cửa trên ngưỡng 70 USD/thùng kể từ tháng 10/2018. Tại thị trường New York, nhiều nhà giao dịch dầu lửa đang đặt cược vào khả năng giá dầu WTI đạt 100 USD/thùng trong năm 2022.

“Ông Blinken đã nhìn vào thực tế và nói rằng nếu có thoả thuận, thì vẫn còn một chặng đường dài phải đi”, nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định. “Những người kỳ vọng nguồn cung dầu từ Iran tăng ồ ạt đã phải thất vọng”.

Hỗ trợ thêm cho giá dầu là báo cáo từ Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) cho biết lượng dầu thô tồn kho của nước này giảm 2,11 triệu thùng trong tuần trước.

Ngoài ra, giá dầu vẫn đang được nâng đỡ bởi chiến lược hạn chế sản lượng của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh ngoài khối gồm Nga. OPEC+ đang nới dần sản lượng, nhưng mức khai thác của khối hiện vẫn thấp hơn hàng triệu thùng/ngày so với trước đại dịch Covid-19.

Những dự báo gần đây về sự khởi sắc kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng, khi nhiều nền kinh tế trong đó có Mỹ mở cửa trở lại nhờ tiêm chủng, cũng hỗ trợ quan trọng cho giá dầu.

Nhờ đó, giá dầu đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. So với đầu năm, giá dầu Brent đã tăng gần 40%, giá dầu WTI tăng hơn 48%.

Diễn biến giá dầu WTI tại thị trường New York từ đầu năm. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI tại thị trường New York từ đầu năm. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn chưa lạc quan hoàn toàn về sự hồi phục của nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Tại Anh, một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao nhất thế giới, số ca nhiễm lại đang có chiều hướng tăng trở lại, đặt ra khả năng Chính phủ sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế vào ngày 21/6 như đã dự kiến.