09:29 20/06/2022

Nhà đầu tư nhỏ lẻ gom hàng, giá Bitcoin phục hồi nhẹ

Đức Anh

Giá tiền ảo Bitcoin bất ngờ tăng 7,6% lên mức 20.404 USD, cho thấy đầu hiệu phục hồi sau khi lao dốc mạnh trong ngày 18/6...

Ảnh minh họa: Coindesk
Ảnh minh họa: Coindesk

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, vgào lúc 8h00 ngày 20/6 (giờ Việt Nam), tiền ảo lớn nhất thị trường này giao dịch ở mức 20.135 USD. Tuần qua, giá Bitcoin có thời điểm sụt xuống dưới chỉ còn hơn 17.700 USD. Dù phục hồi nhẹ, giá tiền ảo này hiện vẫn thấp hơn 70% so với mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 11/2021.

Hiện tại, Bitcoin đang đứng ở mức cao hơn khoảng 16% so với mức thấp nhất 17.592,79 USD của năm nay, thời điểm một loạt áp lực với ngành công nghiệp tiền ảo đè nặng tâm lý nhà đầu tư cùng với làn sóng rút tiền khỏi các tài sản rủi ro cao.

Andrew Brenner, giám đốc tại National Alliance Securities, ngày 19/6 nhận định Bitcoin tăng giá có thể do các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô gom tiền ảo này trong cuối tuần, thời điểm ít nhà đầu tư chuyên nghiệp làm việc.

“Một số nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để mua vào bởi vì giá Bitcoin đã giảm xuống một mức cho thấy sự hấp dẫn trong ngắn hạn”, ông Brenner nói. “Tuy nhiên, giá Bitcoin và các tiền ảo khác vẫn cực kỳ biến động”.

Đồng Ehter – tiền ảo gắn liền với mạng lưới chuỗi khối Ethereum, ngày 20/6 tăng hơn 13% lên 1.131 USD so vớ 24 tiếng trước đó.

Đợt bán tháo trên thị trường tiền ảo trùng khớp với cú trượt trên thị trường chứng khoán với chứng khoán Mỹ ghi nhận mức giảm phần trăm một tuần lớn nhất trong 2 năm qua do tâm lý lo lắng về lãi suất tăng và nguy cơ xảy lạm phát ngày càng lớn.

Theo ông Brenner, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt nguồn cung Đôla bằng cách chấm dứt chính sách tiền tệ mở rộng, thì lúc đó không nên đầu tư vào tiền ảo.

“Miễn là đồng Đôla tiếp tục mạnh, chắn chắn bạn sẽ không muốn đầu tư vào tiền ảo”, ông nói.

Theo các chuyên gia và cơ quan quản lý, bất kỳ ai lựa chọn tham gia thị trường tiền ảo cần hiểu rõ bản chất rủi ro cao của tài sản này.

"Giống như bất kỳ tài sản nào có giá biến động mạnh, người ta sẽ nhìn thấy cơ hội kiếm lời nhanh chóng", Carolyn Rogers, phó thống đốc cấp cao Ngân hàng Trung ương Canada nói với Reuters cuối tuần trước. “Điều chúng tôi lo lắng là họ có thể không hiểu những rủi ro này. Họ thậm chí không hiểu rằng đây là lĩnh vực chưa được pháp luật điều chỉnh".

Theo ông, sự rủi ro này cũng đúng với các stablecoin thuật toán và sự sụp đổ của đồng TerraUSD là một ví dụ điển hình.

“Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho sự biến động, như với tất cả các tài sản rủi ro cao, và cần phải cực kỳ thận trọng khi những người quảng cáo cho một loại tiền ảo nào nhấn mạnh sự ổn định hay lợi nhuận được đảm bảo của chúng", ông Rogers khuyến nghị.