08:48 15/05/2021

Nhà đầu tư ồ ạt bắt đáy cổ phiếu công nghệ, chứng khoán Mỹ xanh rực

Bình Minh

Tuy nhiên, Phố Wall vẫn có một tuần giảm điểm vì nỗi lo lạm phát...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (14/5), đánh dấu phiên hồi phục thứ hai liên tiếp sau ba phiên bán tháo trước đó trong tuần. Tuy nhiên, Phố Wall vẫn có một tuần giảm điểm vì nỗi lo lạm phát.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng gần 361 điểm, tương đương tăng xấp xỉ 1,1%, đạt 34.382,13 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,5%, đạt 4.173,85 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,3%, đạt 13.429,98 điểm.

Cả ba chỉ số đã trải qua một tuần biến động mạnh mẽ, với Dow Jones “bốc hơi” gần 1.200 điểm trong các phiên từ thứ Hai đến thứ Tư. S&P 500 và Nasdaq sụt tương ứng 4% và 5% trong cùng khoảng thời gian. Hai phiên hồi phục trong ngày thứ Năm và thứ Sáu chưa đủ để bù lại toàn bộ phần điểm số đã mất, và ba chỉ số cùng hoàn tất một tuần giảm điểm.

Nhân tố chính khiến thị trường đi xuống trong tuần này là rủi ro lạm phát ngày càng lớn. Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4 tăng mạnh nhất 13 năm, với mức tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường lo ngại rằng áp lực giá cả tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cả tuần, Dow Jones và S&P 500 giảm hơn 1% mỗi chỉ số. Do cổ phiếu công nghệ bị bán đặc biệt mạnh, Nasdaq mất 2,3% điểm số trong tuần.

Biến động chỉ số S&P 500 trong tuần này.
Biến động chỉ số S&P 500 trong tuần này.

“Sự giảm điểm của thị trường trong tuần này là một điều tốt”, chiến lược gia Tony Dwyer của Canaccord Genuity phát biểu. “Cần phải có một sự điều chỉnh trước mùa hè, đủ lớn để xoá bỏ tình trạng mua thái quá (overbought) trong trung hạn và sự lạc quan thái quá của nhà đầu tư”.

Bị bán mạnh nhất trong những phiên trước, cổ phiếu công nghệ cũng chính là nhóm được mua nhiều nhất trong phiên ngày thứ Sáu. Tesla tăng 3%. Facebook nhảy 3,5%. Alphabet và Microsoft tăng hơn 2% mỗi cổ phiếu. Apple, Amazon và Netflix tăng hơn 1% mỗi cổ phiếu.

Những nhóm được cho là hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế mở cửa trở lại tiếp tục tăng phiên này, sau khi Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nới lỏng các hướng dẫn chống Covid-19. CDC Mỹ nói rằng trong hầu hết các trường hợp, những người đã tiêm phòng đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang cả trong nhà và ngoài trời.

Cổ phiếu các hãng hàng không và du lịch-lữ hành đồng loạt tăng mạnh. Cổ phiếu United Airlines và American Airlines tăng hơn 5% mỗi cổ phiếu. Carnival và Norwegian Cruise Lines tăng hơn 8% mỗi cổ phiếu. Royal Caribbean tăng hơn 7%.

Phiên tăng ngày thứ Sáu diễn ra dù thống kê cho thấy bán lẻ ở Mỹ giảm tốc trong tháng trước. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, doanh thu bán lẻ ở nước này đi ngang trong tháng 4, so với dự báo tăng 0,8% và mức tăng 9,8% ghi nhận trong tháng 3.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 ở Phố Wall khả quan hơn dự báo. Theo dữ liệu từ Refinitiv, trong số 457 doanh nghiệp thành viên của chỉ số S&P 500 đã công bố báo cáo tính đến thời điểm này, 87% đưa ra kết quả vượt dự báo.

Với kết quả như vậy, nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường giá lên còn dư địa để tiếp diễn và nên mua vào sau mỗi đợt giảm.

“Sự khởi sắc của các doanh nghiệp là đủ mạnh để giữ cho thị trường đi lên, ngay cả khi lợi suất trái phiếu tăng vì kỳ vọng ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách”, chiến lược gia Robert Buckland thuộc Citi nói trong một báo cáo. “Bởi thế, những gì mà chúng ta đang chứng kiến là nhà đầu tư mua vào sau mỗi đợt giảm ngắn. Sự thận trọng là cần thiết, nhưng có lẽ là cho năm tới chứ không phải bây giờ”.