16:26 22/01/2021

Nhà đầu tư tranh thủ chốt lời T+3 sau phiên "sale-off"

Kim Phong

Nhiều cổ phiếu đã được tranh thủ chốt lời sau phiên giảm giá mạnh ngày 19/1, biên độ dao động lớn và suy yếu dần

Chỉ số rung lắc mạnh trong phiên hôm nay với đồ thị lên xuống liên tục. Nhiều cổ phiếu đã được tranh thủ chốt lời sau phiên giảm giá mạnh ngày 19/1. 

Sau phiên bắt đáy mạnh hôm 19/1, phiên T+3 hôm nay cho thấy rõ sự chốt lời của các nhà đầu tư, đặc biệt thể hiện rõ ở diễn biến của các cổ phiếu bluechips. 

Đối với HPG, ở mức giá cao nhất trong phiên hôm nay, nhà đầu tư bắt đáy ở phiên ngày 19 ước tính đã lãi gần 7,5% giá trị. Nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi khiến giá đóng cửa của HPG giảm hơn 2,3% so với mức giá cao nhất trong ngày. 

Tương tự là PLX khi cổ phiếu trong phiên có lúc tăng 55.800 đồng/cổ phiếu nhưng với lệnh bán ra, cổ phiếu này vẫn phải giảm 2,7% lúc chốt phiên. Nếu tính ở giá cao nhất trong ngày, nhà đầu tư cũng đã lãi đến 6,3% nếu bắt đáy  ở 3 phiên trước. 

Nhiều cổ phiếu mang lại lợi nhuận lớn hơn nữa cho nhà đầu tư bắt đáy chuẩn xác trong phiên giảm sâu 19/1 như VRE (8,6%), TCH (8,8%), POW (7,4%)… So với mức đáy của Vn-Index ngày 19/1, chỉ số trong phiên hôm nay có lúc đã tăng hơn 5,3%.

Nhà đầu tư tranh thủ chốt lời T+3 sau phiên "sale-off" - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index phiên hôm nay

Về diễn biến chỉ số, sáng nay, một nhịp điều chỉnh đầu phiên sáng xuống dưới mốc tham chiếu đã tạo lực đẩy cho chỉ số tăng hơn 4 điểm ngay sau đó. Nhưng các cổ phiếu lớn phân hóa mạnh khiến chỉ số có một phiên lên xuống liên tục. Tới đầu phiên chiều, Vn-Index một lần nữa lao xuống dưới mốc tham chiếu với biên độ giảm ngang ngửa nhịp giảm đầu phiên sáng. 

KBC tiếp tục một phiên tím lịm. Chưa đến 1 tháng, sau nhiều phiên tăng trần, KBC đã tăng tới 63% so với hồi đầu năm, lượng khớp lệnh mỗi phiên trung bình hơn 10 triệu cổ phiếu. Cùng với đó là DXG tăng trần bất chấp thông tin kết quả kinh doanh thua lỗ trong quý 4 vừa qua. 

Sau nhịp điều chỉnh đầu phiên chiều, thị trường tiếp tục rung lắc đưa chỉ số tiếp tục đục thủng mốc tham chiếu vào gần cuối phiên chiều. May mắn hơn, cuối phiên và ở ATC, thị trường phục hồi nhẹ đưa chỉ số chốt phiên lên 1.166 điểm, tăng 2,57 điểm tương đương 0,22%. VN30 có 17 mã tăng, 3 mã đứng giá và 10 mã giảm, không có nhiều biến động so với phiên sáng. 

Cổ phiếu đóng góp nhiều nhất trong phiên hôm nay là BCM khi giúp kéo chỉ số hơn 1 điểm. Mã này tăng trần trong phiên hôm nay và đưa cổ phiếu chạm đỉnh, tăng 31% so với đầu năm. 

Dòng tiền hôm nay vẫn xấp xỉ phiên hôm qua với tổng giá trị giao dịch trên HSX là 16.021 tỷ đồng. Tổng 2 sàn giao dịch hơn 18 nghìn tỷ. Sau 2 phiên khá èo uột, trên Upcom, cổ phiếu được giao dịch sôi động hơn khi thanh khoản trên nghìn tỷ. 

Nhóm cổ phiếu nhà FLC tiếp tục tím bảng hôm nay khi FLC và ROS lại tăng kịch biên độ với thanh khoản cực "khủng" khi hơn 59 triệu cổ phiếu khớp trong phiên. Trong khi đó, NVL được khối ngoại gom mạnh với 2,33 đơn vị tương đương 181 tỷ đồng, đạt giá trị mua ròng cao nhất. Cùng với đó, MSN cũng được gom mua hơn 48 tỷ đồng. 

Ở chiều bán, thêm một phiên nữa, HPG lại bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với 3 triệu đơn vị tương đương 131 tỷ. CTG và VNM cũng bị bán mạnh trong phiên này. Khối ngoại bán ròng nhẹ gần 50 tỷ đồng, mức bán ròng thấp nhất kể từ đầu năm 2021 đến nay.