16:22 02/08/2012

Nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm cổ phần đội bóng Inter Milan

An Huy

Một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ thâu tóm cổ phần trong Inter Milan, trở thành cổ đông lớn thứ nhì của đội bóng đá hàng đầu Italy

Theo thông báo của Inter Milan, sân vận động mới của đội bóng này sẽ được xây bởi Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc và sẽ hoàn thành vào năm 2017.
Theo thông báo của Inter Milan, sân vận động mới của đội bóng này sẽ được xây bởi Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc và sẽ hoàn thành vào năm 2017.
Một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ thâu tóm cổ phần trong Inter Milan, trở thành cổ đông lớn thứ nhì của đội bóng đá hàng đầu Italy. Ngoài ra, Inter Milan cũng đã đạt thỏa thuận với Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc về việc xây một sân vận động mới cho đội bóng.

Hãng tin CNBC dẫn thông tin từ website của Inter Milan cho biết, gia đình Moratti sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát của đội bóng. Tuy nhiên, tuyên bố này không tiết lộ các chi tiết về tài chính hay tỷ lệ cổ phần cụ thể được chuyển nhượng cho phía Trung Quốc.

“Inter Milan xin chào đón các cổ đông mới”, tuyên bố viết mà không nêu rõ danh tính của cổ đông Trung Quốc.

Ngoài ra, theo thông báo của Inter Milan, sân vận động mới của đội bóng này sẽ được xây bởi Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc và sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Trang web tạp chí tài chính Caixin của Trung Quốc đưa tin, Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc sẽ chi 600 triệu USD để đổi lấy cổ phần 15% của Inter Milan. Tuy nhiên, tạp chí này không nêu rõ có Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc có nằm trong nhóm nhà đầu tư vào Inter Milan nói trên.

Hiện phía Trung Quốc chưa có bình luận gì về các thỏa thuận nói trên.

Theo CNBC, thương vụ với Inter Milan có vẻ như sẽ đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục thành công trong việc thâu tóm cổ phần của một đội thể thao lớn của nước ngoài, cho dù đây không phải là nỗ lực đầu tiên của các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm đạt mục đích này.

Theo báo Los Angeles Times, năm ngoái, đội bóng chày đang gặp khó khăn Major League Baseball của thành phố này đã nhận được lời chào mua trị giá 1,2 tỷ USD, trong đó một phần vốn là của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã tìm cách mua đội bóng rổ Cleveland Cavaliers vào năm 2009, theo Reuters. Chưa kể, còn có thông tin cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc từng muốn mua câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

Vào năm 2009, doanh nhân Hồng Kông Carson Yeung đã mua đội bóng đá Birmingham City của Anh.

Được Bắc Kinh khuyến khích, các công ty Trung Quốc những năm gần đây tích cực theo đuổi chiến lược thâu tóm tài sản ở nước ngoài. Ngoài các thương vụ tiền tỷ thâu tóm các công ty năng lượng, thì các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã thực hiện nhiều thương vụ đình đám ở các lĩnh vực khác.

Gần đây nhất, trong tháng 5 vừa qua, công ty thực phẩm China Bright Food đã mua lại hãng sản xuất bột ngũ cốc Weetabix của Anh. Cũng trong tháng 5, tập đoàn Dalian Wanda Group thâu tóm chuỗi rạp chiếu phim AMC Theatres của Mỹ.