14:09 14/02/2012

Nhà giàu Trung Quốc ham địa ốc triệu đô ở Mỹ

Hoài An

Thị trường căn hộ hạng sang ở Mỹ, với giá từ 1-3 triệu USD, đang hút một lượng lớn khách hàng từ Trung Quốc đại lục

Thật không ngoa khi nói rằng, người Trung Quốc đang là cứu tinh cho thị trường nhà đất ở Mỹ.
Thật không ngoa khi nói rằng, người Trung Quốc đang là cứu tinh cho thị trường nhà đất ở Mỹ.
Trong khi phân khúc bất động sản cao cấp ở thị trường Trung Quốc nói riêng và khu vực châu Á nói chung rơi vào cảnh suy thoái, thì giới lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc lại đổ xô sang New York (Mỹ) mua nhà ở giá trị cả triệu đô, báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu Knight Frank cho hay.

Theo báo cáo chỉ số các thành phố lớn trên toàn cầu năm 2011 của hãng nghiên cứu Knight Frank, khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang đứng đầu danh sách các thị trường trì trệ trong phân khúc nhà ở cao cấp. Giá nhà ở hạng sang trong khu vực này đang giảm, mạnh nhất là ở Mumbai (Ấn Độ) giảm đến 18%.

Thị trường nhà ở cao cấp cho thuê ở hầu hết các thành phố lớn như Bắc Kinh, Hồng Kông và Tokyo dự kiến cũng sẽ giảm bởi nhu cầu từ người nước ngoài xuống thấp. Nhu cầu suy yếu và sức mua từ các nhà đầu tư trong, ngoài nước có khả năng gây áp lực làm giảm doanh số bán nhà ở cao cấp ở hầu hết thành phố lớn.

Ngoài ra, theo Knight Frank, một nguyên nhân khác khiến giá nhà ở cao cấp giảm trong năm qua là các chính phủ ở châu Á thực hiện các biện pháp kiềm chế giá cả để ngăn chặn lạm phát. Thêm vào đó, sự lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu cũng góp phần tạo nên bầu không khí lo lắng.

Trong lúc đó, các trung tâm quyền lực trước đây của thế giới như London (Anh), New York (Mỹ) và Moscow (Nga), tình hình khả quan hơn. Theo thống kê của Knight Frank thì nguồn cầu từ nước ngoài với thị trường nhà ở hạng sang tại New York không chỉ ngày càng tăng mà còn bắt đầu đa dạng hoá đối tượng khách hàng.

Đặc biệt, hiện nhu cầu mua sắm bất động sản hạng sang tại thành phố New York của nhóm đối tượng khách hàng mang quốc tịch Trung Quốc ngày một gia tăng mạnh mẽ, nhất là ở phân khúc các công trình nhà ở hạng sang, có mức giá bán trong khoảng từ 1 - 3 triệu USD.

Thực tế, nhu cầu mua sắm nhà cao cấp tại New York của giới nhà giàu Trung Quốc đã nổi lên vài năm nay. Tờ New York Times năm ngoái từng tiết lộ, nhu cầu nhà cao cấp tại thành phố này của người giàu Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong 2 năm qua, với giá trung bình 1,45 triệu USD cho một căn hộ một phòng ngủ.

Những nhân tố chẳng hạn như cộng đồng người sử dụng tiếng Trung Quốc tại đây khá đông hay chất lượng hàng không tốt hơn, đều tác động đến nhu cầu mua sắm nhà đất New York của nhóm đối tượng lắm tiền nhiều của từ Trung Quốc đại lục. Nhiều người cho rằng, mua nhà tại đây là an toàn và là sự đầu tư đúng đắn.

Môi trường giáo dục và nhu cầu giữ tài sản bằng nhà cửa cũng là những lý do quan trọng khiến nhà giàu Trung Quốc ra nước ngoài thu mua địa ốc. Theo lời một nhân viên môi giới bất động sản tên là Chan tại Las Vegas, người Trung Quốc mua nhà để làm nơi nghỉ ngơi, mua nhà cho con đi học, mua để đầu tư, cho thuê...

Theo Chan, người Trung Quốc không mua nhà ở Mỹ để "lướt sóng", họ thích giữ tài sản bằng nhà cửa. Và thật không ngoa khi nói rằng, người Trung Quốc đang là cứu tinh cho thị trường nhà đất ở Mỹ.