07:03 19/07/2017

Nhà giàu Trung Quốc tiếp tục “đổ xô” tới Mỹ

Kim Tuyến

50% người giàu Trung Quốc được hỏi nói có kế hoạch di cư ra nước ngoài

Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của người giàu
Trung Quốc trong ba năm liên tiếp - Ảnh: Getty Images.<br>
Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của người giàu Trung Quốc trong ba năm liên tiếp - Ảnh: Getty Images.<br>
Hơn 50% người giàu Trung Quốc được hỏi có kế hoạch di cư ra nước ngoài. Trong các điểm đến, Mỹ vẫn luôn là nơi “nóng” nhất, CNN cho biết.

Hãng nghiên cứu Hurun Report và Tập đoàn Tư vấn Visas Consulting Group đã thực hiện một khảo sát về xu hướng di cư của nhóm người giàu Trung Quốc - có thu nhập trong khoảng 10 - 200 Nhân dân tệ (1,5 - 30 triệu USD).

Theo đó, Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của người giàu Trung Quốc trong ba năm liên tiếp. Trong khi đó, Canada lần đầu vượt Anh để giữ vị trí thứ hai.

Những người tham gia khảo sát nhận định tình trạng giáo dục và giá nhà đất tại Canada hiện tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Còn tại Mỹ, Los Angeles, Seattle, San Francisco và New York là các lựa chọn hàng đầu để di cư và đầu tư của giới giàu Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo khảo sát trên cũng cho thấy “mức độ ưa thích” các thành phố Mỹ có xu hướng giảm kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền.

Trong khảo sát này, những người được hỏi liệt kê các lý do họ muốn sống ở nước ngoài. Theo đó, hơn 50% người được hỏi cho rằng “môi trường sống” hoặc “môi trường sống lý tưởng” là động lực chính khiến họ quyết định di cư. Tỷ lệ này tăng so với các năm trước.

“Giáo dục và môi trường là hai yếu tố khiến người giàu Trung Quốc muốn di cư”, Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report cho biết. “Nếu Trung Quốc có thể giải quyết những vấn đề trên thì động lực di cư của lớp người giàu sẽ không còn”.

Ngoài ra, vấn đề tiền tệ của Trung Quốc cũng là nguyên nhân lớn khiến nhiều người giàu nước này muốn di cư. Có tới 84% người được hỏi trả lời rằng họ lo lắng về việc ghìm giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua hồi tháng 11 và mới chỉ tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2017. Tỷ lệ này tăng mạnh so với 50% người được hỏi trong khảo sát năm ngoái.

Trong khi đó, 50% người được hỏi lo lắng về tỷ giá Nhân dân tệ với đồng USD, chính sách kiểm soát ngoại hối và bong bóng bất động sản tại Trung Quốc.

Cũng theo khảo sát này, hơn 60% người được hỏi tỏ ra “lạc quan” về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nhưng chỉ 22% nói rằng “tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng và 44% nhận định kinh tế sẽ giảm tốc”.

Theo CNN, đầu tháng 5, trong một sự kiện liên quan tới chương trình thúc đẩy đầu tư và việc làm tại Mỹ do con rể Tổng thống Mỹ Trump tổ chức, thu hút chục nghìn người đăng ký. Theo chương trình này, công dân Trung Quốc đầu tư từ 500.000 USD vào một dự án tại Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh (thẻ định cư) tại Mỹ.

Theo Hiệp hội Đầu tư vào Mỹ, từ năm 2011, công dân Trung Quốc chiếm hơn 80% hồ sơ đăng ký visa vào Mỹ theo chương trình trên và lượng hồ sơ tồn đọng còn rất lớn.

Theo các chuyên gia, tầng lớp trung lưu Trung Quốc bị hấp dẫn bởi những có hội tốt hơn cho con cái và cho rằng Mỹ là nơi an toàn để đầu tư.

“Giờ đây người Trung Quốc khá giàu có”, Stella Guo, Giám đốc marketing của CanAchieve Consultants, chuyên giúp khách hàng Trung Quốc lấy visa Mỹ theo chương trình trên, cho biết. “Một trong những lý do chính khiến họ muốn di cư tới Mỹ là vì điều kiện giáo dục cho con cái”.