10:22 16/09/2015

Nhà mạng chỉ được thử nghiệm 4G tại 3 tỉnh, thành phố

Thủy Diệu

Yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông với các nhà mạng thử nghiệm 4G

Nhiều khả năng Viettel sẽ là mạng di động đầu tiên triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G vào tháng 10 tới.
Nhiều khả năng Viettel sẽ là mạng di động đầu tiên triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G vào tháng 10 tới.
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn yêu cầu các nhà mạng VNPT, Viettel, MobiFone và GTel Mobile chỉ được thử nghiệm tối đa mạng 4G ở 3 khu vực (tỉnh/thành phố), với tối đa không quá 100 trạm BTS trên một khu vực.

Về giá cước dịch vụ 4G trong giai đoạn thử nghiệm, Bộ yêu cầu doanh nghiệp thông báo đến khách hàng tham gia thử nghiệm (trên website, tin nhắn…) và Cục Viễn thông về giá cước dự định áp dụng (nếu có). 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngoài dịch vụ truy nhập dữ liệu internet, nhà mạng chủ động lựa chọn dịch vụ dự định thử nghiệm như thoại, tin nhắn.

Cơ quan quản lý cũng khuyến khích các doanh nghiệp có mô hình thử nghiệm ứng dụng dịch vụ dữ liệu tốc độ cao cho các hoạt động khám chữa bệnh từ xa, hệ thống giám sát trong giao thông công cộng, an ninh công cộng và các trường hợp khẩn cấp. 

Doanh nghiệp cũng phải thông báo đến người dùng các khuyến nghị và điều kiện cần thiết để đăng ký sử dụng dịch vụ thử nghiệm, cung cấp công khai các thông tin trên trang thông tin điện tử liên quan đến khu vực thử nghiệm, dịch vụ và chất lượng dịch vụ, bản đồ vùng phủ và cùng dịch vụ của khu vực thử nghiệm. 

Các nhà mạng sẽ có một năm để thử nghiệm thiết lập mạng và dịch vụ. Doanh nghiệp nào muốn gia hạn sẽ phải gửi hồ sơ xin phép về Bộ một tháng trước khi giấy phép thử nghiệm hết hạn.