11:13 20/07/2018

Nhà mạng quốc doanh Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát iCloud China

Bình Minh

Dữ liệu người dùng iCloud tại Trung Quốc được chuyển giao cho China Telecom - nhà mạng do Chính phủ Trung Quốc nắm cổ phần

Trước khi cuộc di chuyển dữ liệu diễn ra vào tháng 1, tất cả dữ liệu đã được mã hóa của người dùng tại Trung Quốc đều được lưu trữ tại Mỹ.
Trước khi cuộc di chuyển dữ liệu diễn ra vào tháng 1, tất cả dữ liệu đã được mã hóa của người dùng tại Trung Quốc đều được lưu trữ tại Mỹ.

Dữ liệu của người dùng iCloud tại Trung Quốc, bao gồm email và tin nhắn văn bản, hiện đã được lưu trữ bởi một đơn vị trực thuộc nhà mạng quốc doanh China Telecom - trang Tech Crunch cho hay.

Một bài viết (post) trên mạng WeChat của China Telecom nói rằng đơn vị lưu trữ đám mây Tianyi của nhà mạng này đã được chuyển giao quyền kiểm soát iCloud Trung Quốc (iCloud China). Việc chuyển giao này diễn ra sau khi China Telecom đạt một thỏa thuận với Guizhou-Cloud Big Data (GCBD) - đối tác ban đầu mà Apple ký thỏa thuận chuyển giao dữ liệu iCloud China hồi đầu năm nay.

Khi Apple di chuyển dữ liệu iCloud Trung Quốc từ máy chủ của hãng tại Mỹ tới các máy chủ địa phương ở Trung Quốc, giới quan sát đã lo ngại rằng sự thay đổi này sẽ dẫn tới việc Chính phủ Trung Quốc dễ dàng truy cập vào những thông tin nhạy cảm.

Trước khi cuộc di chuyển dữ liệu diễn ra vào tháng 1, tất cả dữ liệu đã được mã hóa của người dùng tại Trung Quốc đều được lưu trữ tại Mỹ, đồng nghĩa với việc nhà chức trách Trung Quốc phải được sự nhất trí của hệ thống luật pháp Mỹ mới được tiếp cận với thông tin. Giờ đây, tình hình tùy thuộc vào các tòa án Trung Quốc và Telecom China - công ty do Chính phủ Trung Quốc nắm cổ phần.

Apple đã nói rằng họ buộc phải thực hiện việc dịch chuyển dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Có một điều trớ trêu là trong lúc Washington trừng phạt công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE vì lý do an ninh quốc gia và nghi ngờ công ty này có mối liên hệ với Chính phủ Trung Quốc, một trong những công ty lớn nhất của Mỹ lại trao dữ liệu người dùng cho một công ty quốc doanh Trung Quốc.

Một "điểm cộng" đối với người dùng Apple ở Trung Quốc là họ có thể lựa chọn không dùng dịch vụ lưu trữ iCloud China mà lựa chọn một quốc gia khác cho tài khoản iCloud của mình. Tuy nhiên, không rõ liệu toàn bộ dữ liệu có được di chuyển hay xóa khỏi máy chủ ở Trung Quốc hay không.