17:20 04/05/2018

Nhà mạng "than" doanh thu thẻ cào giảm mạnh

Hoàng Anh

Sau khi dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cào, doanh thu từ mảng kinh doanh này của các doanh nghiệp viễn thông đều giảm mạnh

Tại cuộc họp giao ban sáng 4/5, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông chủ trì phối hợp đề xuất tăng cường quản lý thẻ cào trong ngắn hạn và dài hạn - Ảnh Trọng Đạt.
Tại cuộc họp giao ban sáng 4/5, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông chủ trì phối hợp đề xuất tăng cường quản lý thẻ cào trong ngắn hạn và dài hạn - Ảnh Trọng Đạt.

Sau khi dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cào, doanh thu từ mảng kinh doanh này của các doanh nghiệp viễn thông đều giảm mạnh. Thông tin được lãnh đạo các nhà mạng chia sẻ tại buổi họp giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, sáng 4/5, tại Hà Nội.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết, do dừng thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số trong tháng 4 nên doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% các tháng trước. Tuy nhiên, do các dịch vụ khác tăng trưởng tốt nên doanh thu toàn Tập đoàn VNPT tháng 4 đạt 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng 15%.

Đối với Viettel, ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn này cho biết, doanh thu bán thẻ cào của Viettel trong tháng 4 giảm mạnh sau khi nhà mạng thực hiện chặn không cho thẻ cào thanh toán các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp.

Theo ông Sơn, việc ngăn không cho thanh toán dịch vụ nội dung đã làm doanh thu thẻ cào ngay lập tức giảm mạnh. Về doanh thu của tập đoàn, ông Sơn cho biết là tương đương cùng kỳ năm ngoái, nộp ngân sách tháng 4 đạt 2.600 tỷ đồng, lũy kế nộp ngân sách đạt 33,4% kế hoạch cả năm.

Như hai tập đoàn trên, lãnh đạo Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng cho biết doanh thu bán thẻ cào của nhà mạng này đã giảm khá mạnh sau khi MobiFone thực hiện dừng hình thức kinh doanh thẻ cào đối với các doanh nghiệp nội dung và game online.

Lãnh đạo MobiFone cho biết, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4, MobiFone đạt doanh thu hợp nhất đạt 27% kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 28% kế hoạch.

Không chỉ các nhà mạng, đối với các doanh nghiệp dịch vụ nội dung số như VTC cũng bị ảnh hưởng tương đối rõ nét.

Theo ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC, việc dừng thanh toán thẻ cào của các nhà mạng trong tháng 4 ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu dịch vụ của VTC. Theo ông Hải, VTC là đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số, việc dùng thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số và truyền hình chiếm tỷ trọng rất lớn và là kênh thanh toán gần như chủ yếu của VTC.

Ông cũng cho biết, lũy kế lợi nhuận của VTC từ đầu năm tới hết tháng 4 đạt 30% kế hoạch, doanh thu đạt 28% kế hoạch, nhưng chắc chắn việc chặn kênh thanh toán thẻ cào sẽ ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của VTC trong các tháng tiếp theo.

Về quản lý thẻ cào cho thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng đây là vấn đề phức tạp, nằm ngoài phạm vi của Cục Viễn thông, bởi gốc của thẻ cào dùng để thanh toán dịch vụ viễn thông, sau đó được sử dụng rộng rãi cho nhiều dịch vụ khác.

Theo Cục trưởng Trung, hiện Cục đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước và sẽ là đầu mối tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các nhà mạng, kiến nghị với lãnh đạo Bộ về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không, trên cơ sở đó sẽ đề xuất các biện pháp quản lý thẻ cào cho phù hợp.

Cũng liên quan đến hoạt động trên, tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng tại các cuộc họp trước đây, thẻ cào viễn thông sẽ dừng không cho thanh toán các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp, còn các sản phẩm hợp pháp cần có cơ chế hướng dẫn.

Đại diện cục này cũng đề nghị các đơn vị mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo Bộ tìm cách tháo gỡ, nếu thanh toán cho các dịch vụ không hợp pháp, sai trái thì mới ngăn chặn.

Trước đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tăng cường công tác quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (game online), Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về trò chơi điện tử trên mạng, rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; chấm dứt không phát hành trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản.