
Sau khi dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cào, doanh thu từ mảng kinh doanh này của các doanh nghiệp viễn thông đều giảm mạnh. Thông tin được lãnh đạo các nhà mạng chia sẻ tại buổi họp giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, sáng 4/5, tại Hà Nội.
Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết, do dừng thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số trong tháng 4 nên doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% các tháng trước. Tuy nhiên, do các dịch vụ khác tăng trưởng tốt nên doanh thu toàn Tập đoàn VNPT tháng 4 đạt 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng 15%.
Đối với Viettel, ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn này cho biết, doanh thu bán thẻ cào của Viettel trong tháng 4 giảm mạnh sau khi nhà mạng thực hiện chặn không cho thẻ cào thanh toán các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp.
Theo ông Sơn, việc ngăn không cho thanh toán dịch vụ nội dung đã làm doanh thu thẻ cào ngay lập tức giảm mạnh. Về doanh thu của tập đoàn, ông Sơn cho biết là tương đương cùng kỳ năm ngoái, nộp ngân sách tháng 4 đạt 2.600 tỷ đồng, lũy kế nộp ngân sách đạt 33,4% kế hoạch cả năm.
Như hai tập đoàn trên, lãnh đạo Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng cho biết doanh thu bán thẻ cào của nhà mạng này đã giảm khá mạnh sau khi MobiFone thực hiện dừng hình thức kinh doanh thẻ cào đối với các doanh nghiệp nội dung và game online.
Lãnh đạo MobiFone cho biết, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4, MobiFone đạt doanh thu hợp nhất đạt 27% kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 28% kế hoạch.
Không chỉ các nhà mạng, đối với các doanh nghiệp dịch vụ nội dung số như VTC cũng bị ảnh hưởng tương đối rõ nét.
Theo ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC, việc dừng thanh toán thẻ cào của các nhà mạng trong tháng 4 ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu dịch vụ của VTC. Theo ông Hải, VTC là đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số, việc dùng thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số và truyền hình chiếm tỷ trọng rất lớn và là kênh thanh toán gần như chủ yếu của VTC.
Ông cũng cho biết, lũy kế lợi nhuận của VTC từ đầu năm tới hết tháng 4 đạt 30% kế hoạch, doanh thu đạt 28% kế hoạch, nhưng chắc chắn việc chặn kênh thanh toán thẻ cào sẽ ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của VTC trong các tháng tiếp theo.
Về quản lý thẻ cào cho thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng đây là vấn đề phức tạp, nằm ngoài phạm vi của Cục Viễn thông, bởi gốc của thẻ cào dùng để thanh toán dịch vụ viễn thông, sau đó được sử dụng rộng rãi cho nhiều dịch vụ khác.
Theo Cục trưởng Trung, hiện Cục đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước và sẽ là đầu mối tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các nhà mạng, kiến nghị với lãnh đạo Bộ về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không, trên cơ sở đó sẽ đề xuất các biện pháp quản lý thẻ cào cho phù hợp.
Cũng liên quan đến hoạt động trên, tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng tại các cuộc họp trước đây, thẻ cào viễn thông sẽ dừng không cho thanh toán các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp, còn các sản phẩm hợp pháp cần có cơ chế hướng dẫn.
Đại diện cục này cũng đề nghị các đơn vị mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo Bộ tìm cách tháo gỡ, nếu thanh toán cho các dịch vụ không hợp pháp, sai trái thì mới ngăn chặn.
Trước đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tăng cường công tác quản lý trò chơi điện tử trên mạng.
Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (game online), Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về trò chơi điện tử trên mạng, rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; chấm dứt không phát hành trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản.




Nhiều trường đại học tại Trung Quốc đang cắt giảm các chương trình đào tạo ngoại ngữ và biên phiên dịch, đồng thời mở thêm các ngành học mới liên quan đến AI, robot và những lĩnh vực công nghệ mới nổi…
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh trước mắt cần tập trung rà soát, khai thác và nâng cao hiệu quả hệ thống phòng thí nghiệm hiện có tại các bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học...
Ba mươi năm trước, để dựng nên mạng di động VinaPhone, những kỹ sư Việt Nam gần như bắt đầu từ con số 0.
World Cup 2026 không chỉ là ngày hội bóng đá mà còn trở thành “chiến trường” của tin giả AI trên mạng xã hội. Từ hình ảnh Adolf Hitler trên khán đài, cầu thủ Iran biểu tình đến Thủ tướng Anh Keir Starmer mặc áo Croatia, hàng loạt nội dung giả mạo đã lan truyền mạnh mẽ, làm dấy lên lo ngại về tác động của AI đối với nhận thức xã hội và chính trị toàn cầu…
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.