12:00 19/08/2019

Nhà máy in tiền quốc gia báo lỗ: "Mới là số liệu tạm tính"

Nguyên Minh

Nhà máy In tiền Quốc gia vừa lên tiếng làm rõ thêm một số thông tin quanh kết quả lỗ 11,2 tỷ đồng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như trước đó đã đưa tin, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, Nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam báo lỗ tới 11,2 tỷ đồng

Kết quả này gây bất ngờ khi cùng kỳ năm ngoái, đơn vị này vẫn lãi 60 tỷ đồng. 

Về thông tin này, mới đây Nhà máy In tiền Quốc gia đã lên tiếng làm rõ thêm một số thông tin quanh kết quả kinh doanh. 

Theo đó, Nhà máy In tiền Quốc gia là công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền. Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy.

Số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao.

Bên cạnh đó, là đơn vị sản xuất cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, Nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính. Do đó, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy. 

Nhà máy in tiền Quốc gia cho biết đơn vị vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được Ngân hàng Nhà nước giao.