17:42 01/06/2021

“Nhà máy LG tại Hải Phòng đã dừng sản xuất smartphone”

Bình Minh -

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng ngày 31/5 là ngày cuối cùng nhà máy LG tại hải Phòng sản xuất smartphone...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Sau nhiều năm là một nhà sản xuất điện thoai thông minh (smartphone) chạy hệ điều hành Android, LG mới đây đã thông báo sẽ rút khỏi lĩnh vực này từ ngày 31/7.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng ngày 31/5 là ngày cuối cùng nhà máy LG tại hải Phòng sản xuất smartphone. Nguồn tin cũng nói rằng số công nhân làm smartphone tại nhà máy này sẽ giữ được việc làm nhờ việc nhà máy chuyển toàn bộ sang sản xuất thiết bị gia dụng, màn hình, và camera.

Nguyên nhân khiến LG rút khỏi mảng smartphone là nhiều năm thua lỗ liên tiếp và hãng không cạnh tranh được với hai “ông lớn” Apple và Samsung, cũng như các nhà sản xuất Trung Quốc. Sau khi tuyên bố rút khỏi mảng smartphone, LG hướng trọng tâm vào phát triển mảng thiết bị gia dụng.

Đồ gia dụng cao cấp của LG bán tốt trong đại dịch Covid-19 do xu hướng ở nhà nhiều hơn của người dân tại hầu khắp mọi quốc gia trên thế giới. Quý 1 năm nay, bộ phận thiết bị gia dụng và giải pháp không khí (H&A) của LG đạt doanh thu 6,7 nghìn tỷ Won (6 tỷ USD) và 919,9 tỷ Won lợi nhuận hoạt động. Đây là con số kỷ lục cả về doanh thu và lợi nhuận quý của bộ phận này.

Nhà máy LG tại Hải Phòng đi vào sản xuất từ năm 2015, với các sản phẩm là đồ gia dụng, smartphone và linh kiện hệ thống giải trí ô tô. Nhà máy này hiện có 16.000 công nhân và LG cũng từng phát tín hiệu sẽ đầu tư thêm vào nhà máy trong thời gian tới.

Dù không còn sản xuất smartphone, LG cam kết một số sản phẩm điện thoại của hãng sẽ tiếp tục được hỗ trợ dịch vụ và phần mềm. Trong đó, dòng smartphone tầm trung Q-Series sắp tới sẽ có đợt nâng cấp hệ điều hành lên Android 12. Những dòng cao cấp hơn như Velvet hay Wing dự kiến sắp nâng cấp lên Android 13.

Không chỉ ở Việt Nam, LG cũng đang nhanh chóng chuyển đổi các dây chuyền sản xuất smartphone tại các thị trường khác sang sản xuất đồ gia dụng.

Tháng 5 vừa qua, Chính phủ Brazil đã phê duyệt kế hoạch mở rộng nhà máy Manaus của LG tại Amazonas. Theo kế hoạch, LG sẽ chuyển dây chuyền sản xuất từ nhà máy Taubate thuộc vùng duyên hải phía Đông của Brazil tới nhà máy Manaus. Sau khi dự án 62 triệu USD này hoàn thành, LG sẽ có dây chuyền sản xuất laptop và màn hình mới Manaus.

Hoạt động từ năm 1995, nhà máy Manaus chuyên sản xuất tivi, lò vi sóng và máy phát DVD, và máy điều hòa nhiệt độ. Nhà Taubate vận hành từ năm 2005, sản xuất điện thoại di động, màn hình và laptop.