09:19 16/07/2010

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có sản phẩm hóa dầu đầu tiên

Từ Nguyên

Ngày 15/7, nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene đã cho ra lò sản phẩm hạt nhựa đầu tiên

Một góc Cụm công nghiệp Lọc hóa dầu Dung Quất.
Một góc Cụm công nghiệp Lọc hóa dầu Dung Quất.
Ngày 15/7, nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene (thuộc Cụm công nghiệp Lọc hóa dầu Dung Quất, Quảng Ngãi) đã cho ra lò sản phẩm hạt nhựa đầu tiên.

Đây cũng là sản phẩm hóa dầu đầu tiên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đánh dấu bước ngoặc quan trọng trong ngành công nghiệp hóa dầu Việt Nam.

Dự án nhà máy sản xuất Polypropylen là dự án hóa dầu đầu tiên của Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 16 ha bên cạnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.  Được khởi công từ tháng 12/2007, dự án có tổng mức đầu tư 234 triệu USD, công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm.

Nguyên liệu của nhà máy lấy từ nguồn khí hóa lỏng propylen thuộc phân xưởng thu hồi Propylen (PRU) của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, để chế biến thành hạt nhựa polypropylen sáng màu và bền nhiệt, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, xây dựng, điện, chế biến bao bì, sợi và các vật dụng phục vụ đời sống.

Dự kiến, nhà máy sản xuất hạt nhựa polypropylen sẽ được liên danh các nhà thầu Hyundai Engineering/LGI/PVC và PVE bàn giao cho Petro Vietnam trước ngày 31/8 tới. Theo tính toán, khi đi vào vận hành ổn định, nhà máy sẽ đạt doanh thu hàng năm từ 170 - 200 triệu USD, lợi nhuận từ 15 - 20 triệu USD.

Cũng trong ngày 15/7, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã ký kết hợp đồng mua bán, tiêu thụ sản phẩm nhựa Polypropylen với Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (Petrosetco) và Tổng công ty Cổ phần Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC).

Tính đến trước thời điểm nhà máy khánh thành, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 100% hạt nhựa polypropylen từ nước ngoài, và trong khi chờ đợi nhà máy nhựa Polypropylene đi vào hoạt động, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã xuất bán thô cho tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) 82 ngàn tấn nguyên liệu propylen.