16:44 23/04/2012

Nhà máy Nokia Việt Nam chủ yếu sản xuất để xuất khẩu

Mạnh Chung

Sáng 23/4, tập đoàn Nokia chính khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam

Nokia chính thức khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng tại Việt Nam.
Nokia chính thức khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng tại Việt Nam.
Mục tiêu của nhà máy sản xuất điện thoại Nokia Việt Nam là nhằm tăng cường năng lực sản xuất của tập đoàn và phần lớn các sản phẩm điện thoại sẽ được phục vụ cho xuất khẩu.

Thông tin trên được đại diện phía tập đoàn Nokia cho biết tại lễ khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động của Nokia tại Việt Nam, diễn ra sáng nay (23/4) tại Khu công nghiệp VSIP, Bắc Ninh.

Bà Mary McDowell, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng điện thoại di động của Nokia cho biết, mục tiêu của nhà máy sản xuất điện thoại di động Nokia Việt Nam là tập trung vào sản xuất các dòng sản phẩm điện thoại di động cơ bản và biến nhà máy này trở thành một cấu phần cơ bản và quan trọng trong mạng lưới hệ thống sản xuất toàn cầu của tập đoàn.

Phía đại diện Nokia cũng cho biết, nhà máy Nokia Việt Nam sẽ tập trung lắp ráp, sản xuất mang tính chất tổng thể, hoàn chỉnh sản phẩm.

“Tất nhiên, việc sản xuất điện thoại ở Việt Nam trên cơ sở cấu phần không chỉ có công việc lắp ráp vì những phụ kiện, thiết bị cho sản phẩm điện thoại là của các nhà cung ứng nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Nokia. Các thiết bị cấu phần đó được đưa về Việt Nam lắp ráp thành một sản phẩm điện thoại hoàn chỉnh”, đại diện của Nokia cho biết.

Tuy chưa đưa ra tỷ lệ cụ thể nhưng cũng như nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung tại Việt Nam, đại diện Nokia cho biết, phần lớn sản phẩm điện thoại của Nokia được sản xuất tại Việt Nam sẽ đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu.

Nhà máy sản xuất điện thoại Nokia Việt Nam nằm trong khu vực rộng 17 hecta, có mức đầu tư cơ bản ban đầu khoảng 200 triệu Euro. Dự kiến, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm 2013. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 nghìn lao động.

Như vậy, kế hoạch đưa nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam của Nokia vào hoạt động đã bị chậm một năm so với kế hoạch trước đây.

Trước đó, Nokia  dự kiến năm 2012 nhà máy sẽ đi vào hoạt động với 80% công suất, năm 2013 là 92% và cuối năm 2014 sẽ đi vào hoạt động ổn định với 95% công suất, tương đương khoảng 45 triệu sản phẩm/quý.