20:58 22/03/2019

Nhà quản lý quỹ Trung Quốc huy động được 10 tỷ USD trong 10 tiếng đồng hồ

Thăng Điệp

Một “ngôi sao” quản lý quỹ đầu tư chứng khoán của Trung Quốc chỉ mất 10 giờ đồng hồ để thu hút số vốn hơn 70 tỷ Nhân dân tệ

Một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Một "ngôi sao" quản lý quỹ đầu tư chứng khoán của Trung Quốc chỉ mất 10 giờ đồng hồ để thu hút số vốn hơn 70 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 10 tỷ USD, cho một quỹ vừa ra mắt. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hưng phấn của nhà đầu tư ở Trung Quốc - thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới từ đầu năm đến nay.

Theo tin từ Bloomberg, quỹ Foresight Fund có trụ sở ở Thượng Hải, được quản lý bởi ông Chen Guangming, ngày 22/3 tuyên bố dừng nhận thêm vốn vì đã vượt mục tiêu huy động 6 tỷ Nhân dân tệ. Quỹ này không công bố chính xác mức vốn huy động được là bao nhiêu, nhưng nguồn thạo tin nói con số là hơn 70 tỷ Nhân dân tệ.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng 24% trong năm nay, khi các nhà đầu tư cá nhân ở nước này hào hứng với các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mà Bắc Kinh triển khai. Ngoài ra, hỗ trợ thị trường còn có các yếu tố khác như quy chế giám sát được nới lỏng và tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc gia tăng trong các chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI.

Sự tăng điểm của chứng khoán Trung Quốc giúp thúc đẩy đà đi lên của lĩnh vực quản lý tài sản ở nước này. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh vẫn không muốn chứng kiến sự lặp lại của cơn sốt đầu cơ như hồi năm 2015 - khi chứng khoán Trung Quốc tăng nóng rồi lại sụt giảm thảm hại.

Ở thời điểm hiện tại, các chiến lược gia chứng khoán Trung Quốc dự báo nhiều khả năng thị trường nước này sẽ duy trì trạng thái giá lên (bull market) nhưng có kiểm soát. Theo một cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện, giới phân tích và quản lý quỹ Trung Quốc dự báo chỉ số Shanghai Composite sẽ đạt mức 3.200 điểm, tăng 3,2% so với mức điểm đóng cửa phiên ngày thứ Năm, trước cuối tháng 6 năm nay.

Tuy vậy, lượng vốn "khủng" rót vào quỹ Foresight Fund của ông Chen là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang ở mức rất cao. Quỹ này dự kiến đầu tư từ 60-95% tài sản vào cổ phiếu.

Một trong những quỹ mà ông Chen đang quản lý đến nay đã đạt mức lợi nhuận 700% kể từ tháng 5/2009, vượt xa mức tăng 32% của Shanghai Composite trong cùng khoảng thời gian.