12:09 29/05/2018

Nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới chuẩn bị IPO tỷ USD

Đức Anh

Contemporary Amperex Technology dự kiến IPO ở định giá 8,5 tỷ USD, giảm từ mục tiêu 20 tỷ USD đưa ra vào cuối năm ngoái

Theo hãng tin Bloomberg, Contemporary Amperex Technology Ltd. (CATL), nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) với mục tiêu chào bán 10% cổ phần giá 25,14 Nhân dân tệ/cổ phiếu. 

Theo đó, định giá của công ty này là khoảng 8,5 tỷ USD, giảm từ mục tiêu khoảng 20 tỷ USD mà công ty công bố vào cuối năm ngoái. Động thái này đến từ việc lợi nhuận của công ty suy giảm cũng như quy định giới hạn hệ số giá/thu nhập trong IPO của chính phủ Trung Quốc. 

Số vốn huy động mục tiêu của CATL cũng giảm hơn một nửa xuống còn 5,46 tỷ Nhân dân tệ (853 triệu USD), buộc công ty này phải tìm các nguồn khác để có đủ vốn cho kế hoạch mở rộng quy mô lớn tại Trung Quốc và các khu vực khác trong đó có châu Âu. 

Các kế hoạch mở rộng quy mô lớn cùng với việc chính phủ giảm trợ cấp cho ngành công nghiệp xe điện đang ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của CATL và các nhà đầu tư đang mong ngóng sự phục hồi khi nhu cầu dòng xe này tăng mạnh. 

"Họ có thể tìm được các nguồn khác cho số vốn còn thiếu vì vậy đây không phải vấn đề lớn", Robin Zhu, nhà phân tích của Sanford C. Bernstein tại Hồng Kông. "Vấn đề quan trọng là lợi nhuận của công ty đang suy giảm". 

CATL có khách hàng là các hãng ôtô lớn như Volkswagen AG, Nissan Motor Co., Hyundai Motor Co. và BMW AG. Năm ngoái, công ty này vượt qua Panasonic trở thành nhà cung cấp pin xe điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số, nhờ nhu cầu nội địa tại Trung Quốc tăng.

Hãng ôtô điện Tesla của Mỹ cũng đang có kế hoạch mở một siêu nhà máy mới tại Trung Quốc trong đầu quý 3 với mục tiêu sản xuất pin và ôtô điện tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới. 

Tuy vậy, năm ngoái, lãi gộp của CATL vẫn giảm 9,5 điểm phần trăm xuống còn 35% và có thể sẽ còn tiếp tục giảm khi chính phủ Trung Quốc đang dần xóa bỏ trợ cấp cho ngành này, theo nhà phân tích Zhu của Sanford C. Bernstein. 

CATL cho biết sẽ dùng số tiền huy động được để mở một nhà máy sản xuất pin xe điện mới tại Ningde, tỉnh Phúc Kiến và tài trợ cho hoạt động phát triển công nghệ pin thế hệ tiếp theo. 

Sau khi IPO, cổ phiếu CATL sẽ bắt đầu giao dịch trong bảng ChiNext của Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, còn được biết đến là phiên bản Nasdaq của Trung Quốc với cổ phiếu của nhiều công ty nhỏ và vừa tiên tiến. 

Động thái mở rộng trên toàn cầu mới nhất của CATL là khai trương một văn phòng ở Yokohama, Nhật Bản. Công ty này cũng đang khảo sát các địa điểm tại Đức, Hungary và Hà Lan để mở nhà máy ở nước ngoài đầu tiên.