17:06 02/05/2019

Nhà sáng lập WikiLeaks lĩnh án tù gần 1 năm

An Huy

Julian Assange bị tòa án Anh kết án 50 tuần tù giam vì tội cố tình không ra hầu tòa

Julian Assange rời tòa án ở London sau khi bị kết án ngày 1/5 - Ảnh: Reuters.
Julian Assange rời tòa án ở London sau khi bị kết án ngày 1/5 - Ảnh: Reuters.

Julian Assange, nhà sáng lập trang mạng chuyên đăng tải những tài liệu mật bị rò rỉ WikiLeaks, ngày 1/5 đã bị tòa án Anh kết án 50 tuần tù giam vì tội cố tình không ra hầu tòa.

Ông Assange bị bắt vào tháng trước sau khi lẩn trốn trong đại sứ quán Ecuador ở London từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển do bị tình nghi có hành vi tấn công tình dục và cưỡng hiếp - cáo buộc mà ông bác bỏ.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, luật sư bảo vệ cho ông Assange nói rằng việc ông này lẩn trốn 7 năm chẳng qua chỉ vì không muốn bị nhà chức trách Anh giao cho Mỹ xét xử do đã phanh phui hàng nghìn tài liệu ngoại giao tuyệt mật của Washington.

Trong số những tài liệu mà ông Assange đưa lên WikiLeaks, có nhiều tài liệu liên quan đến các cuộc chiến tranh, an ninh quốc gia, và nhiều vấn đề quan trọng khác. Nhà chức trách Mỹ đã buộc tội Assange với tội danh âm mưu xâm nhập bất hợp pháp mạng Internet và tìm cách dẫn độ ông này.

Trong bản án với án phạt tối đa có thể dành cho ông Assange, thẩm phán Anh Deborah Taylor nói với bị cáo rằng ông đã lợi dụng vị thế được ưu tiên của mình để lẩn tránh và coi thường pháp luật nước Anh.

Assange xuất hiện rầm rộ trên báo chí quốc tế vào đầu năm 2010 khi WikiLeaks công bố một đoạn video quân sự bí mật của Mỹ ghi lại một cuộc tấn công vào năm 2007 do những chiếc trực thăng Apache thực hiện ở Baghdad, Iraq, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có hai phóng viên của Reuters.

Đối với một số người, Assange là một "người hùng" vì đã vạch trần điều mà họ cho là sự lạm dụng quyền lực của các nước lớn và theo đuổi tự do ngôn luận. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng Assange là một "kẻ nổi loạn" nguy hiểm đặt ra thách thức an ninh cho nước Mỹ.

Sau đó, trong năm 2010, Assange bị hai phụ nữ Thụy Điển cáo buộc có hành vi tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Năm 2012, ông chạy trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London và được cấp quyền tị nạn.

Nhà chức trách Thụy Điển vào năm 2017 đã bãi bỏ các cáo buộc đối với Assange, 47 tuổi, một người sinh ra ở Australia, nhưng hoàn toàn có khả năng sẽ khôi phục lại các cáo buộc này.

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Ecuador đã rút lại quyền tị nạn cấp cho Assange và cảnh sát Anh đã bắt ông này khỏi đại sứ quán Ecuador ở London. Chỉ vài giờ sau vụ bắt giữ, Mỹ công bố buộc tội Assange tìm cách xâm nhập vào máy tính tuyệt mật của Chính phủ Mỹ.

Luật sư Summers nói với tòa án Anh rằng vào thời điểm năm 2012, Assange rất sợ bị dẫn độ từ Thụy Điển về Mỹ và bị đưa tới nhà ngục của quân đội Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Vị luật sư lập luận rằng việc Assange thà phải sống vô thời hạn trong một căn phòng nhỏ ở đại sứ quán Ecuador trong tình trạng trầm cảm và ốm yếu còn hơn nộp mình cho cảnh sát Anh cho thấy nỗi sợ của ông này lớn tới mức nào.

Tuy nhiên, thẩm phán Taylor đã bác bỏ những lập luận này, nói rằng những gì mà luật sư nói không thể bào chữa cho hành động của Assange, đồng thời cho biết Chính phủ Anh đã phải tiêu 16 triệu Bảng, tương đương 21 triệu USD, tiền thuế của dân để đảm bảo Assange bị bắt sau khi bị trục xuất khỏi đại sứ quán Ecuador.