11:24 27/07/2016

Nhà thờ Pháp bị tín đồ Hồi giáo cực đoan tấn công

Bình Minh

Một trong số hai kẻ tấn công đang bị giám sát chặt do khả năng trở thành chiến binh thánh chiến Hồi giáo

Cảnh sát bao vây hiện trường vụ tấn công nhà thờ ở Pháp ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát bao vây hiện trường vụ tấn công nhà thờ ở Pháp ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Hai kẻ tấn công mang theo dao đã ập vào một buổi lễ tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Pháp ngày 26/7, buộc vị linh mục phải quỳ xuống và sau đó sát hại ông.

Dư luận càng sốc hơn khi nhà chức trách nói một trong số hai kẻ tấn công đang bị giám sát chặt do khả năng trở thành chiến binh thánh chiến Hồi giáo.

Khi những kẻ tấn công chạy khỏi nhà thờ và hô to “Allahu Akbar” (“Thượng đế vĩ đại”), cảnh sát đã bắn hạ hai người này.

Theo hãng tin Reuters, vụ tấn công xảy ra trong lễ cầu nguyện buổi sáng ở Saint-Etienne-du-Rouvray, một thị trấn lao động gần Rouen, phía Bắc Paris. Buổi lễ được chủ trì bởi linh mục Jacques Hamel, 85 tuổi.

“Họ bắt vị linh mục quỳ xuống và khi ông cố gắng tự vệ, thì bi kịch đã xảy ra”, nữ tu sỹ Daniellee, người đã chạy thoát khi những kẻ tấn công sát hại vị linh mục, thuật lại với kênh phát thanh RMC.

Ba con chiên khác đã bị giữ làm con tin cho tới tận khi những kẻ tấn công bị tiêu diệt, một trong số họ bị thương nặng.

Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố hai chiến binh của tổ chức này đã thực hiện vụ tấn công.

Công tố viên chống khủng bố của Pháp Francois Molins cho biết một trong số những kẻ tấn công là Adel Kermiche, 19 tuổi, một người địa phương đã được lực lượng tình báo theo dõi sau khi tìm cách sang Syria để làm chiến binh thánh chiến.

Kermiche lần đầu tiên cố gắng trốn sang Syria vào năm 2015, nhưng bị bắt ở Đức. Khi trở về Pháp, người này đã bị đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt và bị cấm rời khỏi địa phương. Chưa đầy hai tháng sau Kermiche lại bỏ trốn và tìm đường sang Syria, nhưng bị chặn lại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, Kermiche bị đưa trở lại Pháp và bị tạm giam cho tới khi được tại ngoại nhờ bảo lãnh vào tháng 3 năm nay. Người này bị gắn chip điện tử để theo dõi, bị thu hộ chiếu, và chỉ được phép ra ngoài vài giờ mỗi ngày.

Bởi vậy, việc Kermiche thực hiện vụ tấn công đặt ra những câu hỏi xung quanh lực lượng tình báo và thực thi pháp luật của Pháp, một quốc gia vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp kể từ vụ tấn công bằng xe tải do IS lãnh trách nhiệm khiến 84 người thiệt mạng hôm 14/7.

“Trước mối đe dọa chưa bao giờ lớn hơn thế ở Pháp và châu Âu, Chính phủ Pháp quyết tâm đánh bại chủ nghĩa khủng bố”, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Kể từ sau vụ tấn công hôm quốc khánh Pháp, ở Đức cũng đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công, trong đó có những vụ được cho là liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Một người quen của Kermichie nói trước đây, đó là một thiếu niên hoàn toàn bình thường, nhưng đã bị ảm ảnh bởi sự diễn giải cực đoan về kinh Koran sau vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015. Sau đó, Kermichie đã lôi kéo bạn bè “chiến đấu vì những người anh em của chúng ta”.

Thủ lĩnh đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen, người có thể chạy đua Tổng thống, nói các chính đảng lớn của Pháp hiện nay đều đã thất bại trong vấn đề an ninh.

“Tất cả những ai lãnh đạo chúng ta trong 30 năm qua đều phải chịu trách nhiệm lớn. Thật ngán ngẩm khi chứng kiến họ tranh cãi nhau vì những chuyện không đâu”, bà Le Pen nói.