11:43 23/10/2014

Nhà Trắng lại bị đột nhập

Diệp Vũ

Vụ đột nhập đã khiến Nhà Trắng bị phong tỏa trong vòng khoảng 1 tiếng rưỡi

Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, Nhà Trắng đã hai lần bị kẻ lạ mặt đột nhập - Ảnh: Reuters.<br>
Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, Nhà Trắng đã hai lần bị kẻ lạ mặt đột nhập - Ảnh: Reuters.<br>
Một người đàn ông đã nhảy qua hàng rào, đột nhập vào Nhà Trắng ngày hôm qua (22/10) và đã bị chó nghiệp vụ của Mật vụ Mỹ tấn công trước khi bị bắt.

“Chó nghiệp vụ đã phát hiện kẻ đột nhập”, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Mật vụ Mỹ Edwin Donovan.

Kẻ đột nhập sau đó được xác định danh tính là Dominic Adesanya, 23 tuổi, đến từ Bel Air, bang Maryland. Theo phát ngôn viên Donovan, ở thời điểm bị bắt giữ, Adesanya không có vũ khí trong người.

Một đoạn băng video ghi lại vụ đột nhập cho thấy nhân viên Mật vụ Mỹ bao vây kẻ đột nhập trên thảm cỏ ở phía Bắc của Nhà Trắng. Vụ đột nhập đã khiến Nhà Trắng bị phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong vòng khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi bị chó nghiệp vụ tấn công, kẻ đột nhập đã đánh lại.

Ông Donovan cho hay, hai chó nghiệp vụ đã được đưa tới bác sỹ thú y để điều trị vết thương do bị kẻ đột nhập gây ra.

Vụ đột nhập trên xảy ra khoảng 1 tháng sau khi một kẻ lạ mặt mang dao, lẻn qua hàng rào, tiến vào tận bên trong Nhà Trắng, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ an toàn tại nơi ở và làm việc của Tổng thống Mỹ. Vụ việc bị coi là sơ hở không thể chấp nhận được của Mật vụ và đã khiến Giám đốc Mật vụ Julia Pierson phải từ chức.

Phát ngôn viên Donovan cho biết, kẻ đột nhập đã bị bắt và đưa tới bệnh viện để đánh giá tình trạng.

Vụ đột nhập Nhà Trắng ngày hôm qua xảy ra cùng ngày khi một tay súng tấn công vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ottawa của Canada. Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gọi tay súng thực hiện vụ tấn công là “một kẻ khủng bố”.