08:43 17/10/2017

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức Việt Nam

An Huy

Vào ngày 11/11, ông Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Nhà Trắng ngày 16/10 đã công bố chi tiết lịch trình chuyến công du châu Á trong tháng 11 của Tổng thống Donald Trump, với các trạm dừng chân tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

“Chuyến thăm của Tổng thống sẽ khẳng định cam kết của ông đối với các mối quan hệ liên minh và đối tác lâu dài của Mỹ, đồng thời tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy một khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, tuyên bố có đoạn viết.

Chuyến công du châu Á của ông Trump được Nhà Trắng công bố từ hôm 29/9, nhưng tuyên bố ra ngày thứ Hai tuần này cập nhật lịch trình cụ thể của chuyến thăm kéo dài từ ngày 3-14/11.

Theo đó, ông Trump sẽ bắt đầu chuyến thăm bằng một cuộc họp báo tại sở chỉ huy lực lượng Mỹ khu vực Thái Bình Dương tại Hawaii. Ông cũng sẽ thăm Trân Châu Cảng và chiến hạm Mỹ USS Arizona Memorial trong chuyến đi đầu tiên đến Hawaii trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 5/11, ông Trump cùng đoàn tháp tùng sẽ đến Nhật Bản, nơi họ sẽ có cuộc gặp với các binh sỹ quân đội Mỹ và Nhật. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hai ngày sau, ông Trump sẽ tới Hàn Quốc để gặp người đồng cấp Moon Jae-in và thăm các binh sỹ Mỹ đồn trú tại đây. Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, ông Trump dự kiến sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép đối với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tiếp đó, vào ngày 8/11, ông Trump sẽ hạ cánh xuống Bắc Kinh để có “một loạt sự kiện song phương, thương mại và văn hóa, bao gồm các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình” - theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Vào ngày 10/11, ông Trump sẽ có mặt tại Đà Nẵng để tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Theo dự kiến, tại đây, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ kêu gọi “một khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Ngày tiếp theo, ông Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam tại Hà Nội.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ sẽ khép lại với chuyến thăm hai ngày đến Manila, Philippines. Vào ngày 12/11, ông Trump sẽ tham dự tiệc tối kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngày hôm sau (13/11), ông dự lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN. Cùng ngày, ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte.