21:22 13/10/2016

Nhà vua Thái Lan qua đời

Bình Minh

Người dân Thái Lan dành cho vị vua 88 tuổi sự kính trọng và tình cảm yêu mến đặc biệt

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej trong một lần xuất hiện năm 2010 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej trong một lần xuất hiện năm 2010 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời sau 70 năm ngồi trên ngai vàng - hãng tin BBC dẫn tuyên bố của cung điện hoàng gia Thái Lan cho biết ngày 13/10.

Người dân Thái Lan dành cho vị vua 88 tuổi sự kính trọng và tình cảm yêu mến đặc biệt. Ông được coi là một nhân vật giữ vai trò ổn định ở một đất nước liên tục xảy ra biến động chính trị và các cuộc đảo chính.

Vua Bhumibol đã ở trong tình trạng sức khỏe yếu trong những năm gần đây và hầu như không còn xuất hiện trước công chúng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ trở thành nhà vua mới của nước này.

Trong một bài phát biểu toàn quốc trên truyền hình, ông Prayuth nói Thái Lan sẽ để tang nhà vua trong vòng 1 năm và tất cả các hoạt động giải trí sẽ được cắt giảm trong vòng 1 tháng.

“Ngài đã tới thiên đường và có thể đang hướng về người dân Thái Lan từ đó”, ông Prayuth nói về đức vua vừa băng hà.

Vua Bhumibol qua đời khi Thái Lan vẫn nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính hồi năm 2014.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, cung điện hoàng gia Thái Lan đã ra thông báo rằng sức khỏe của nhà vua “không ổn định”.

Nhiều người dân Thái Lan đã mặc trang phục màu hồng để cầu mong nhà vua sớm khỏe trở lại. Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài bệnh viện nơi nhà vua điều trị để cầu nguyện cho ông.

“Đức vua đã băng hà trong thanh thản tại bệnh viện Siriraj”, tuyên bố của cung điện hoàng gia Thái Lan nói, và cho biết nhà vua qua đời lúc 15h52.

Quốc hội Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào lúc 21 giờ tối ngày 13/10 theo giờ địa phương.

Thái tử Vajiralongkorn, 63 tuổi, chưa giành được nhiều tình cảm yêu mến của người dân Thái Lan như vua cha. Ông chủ yếu sống ở nước ngoài, đặc biệt là ở Đức.

Xét tới vai trò quan trọng của vua Bhumibol trong việc duy trì cân bằng quyền lực trong môi trường chính trị nhiều biến động ở Thái Lan, việc thái tử Vajiralongkorn lên ngôi được dự báo có thể sẽ là một thách thức lớn đối với Chính phủ nước này.

Vua Bhumibol sinh tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 sau khi anh trai của ông là vua Ananda Mahidol qua đời.

Dù có quyền lực hạn chế trong hiến pháp, vua Bhumibol được nhiều người dân Thái Lan coi như một vị thánh sống. Họ luôn trông chờ ông can thiệp vào những thời điểm căng thẳng gia tăng ở nước này.

Nhà vua được xem là nguồn sức mạnh đoàn kết và ổn định trong nhiều cuộc đảo chính liên tiếp và 20 lần thay đổi hiến pháp của Thái Lan.