11:34 17/08/2015

Nhân dân tệ bắt đầu ổn định sau tuần phá giá lịch sử

Diệp Vũ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục tăng nhẹ tỷ giá tham chiếu

Tuần trước, đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất trong lịch sử và xuống mức thấp nhất trong 4 năm - Ảnh: Reuters.<br>
Tuần trước, đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất trong lịch sử và xuống mức thấp nhất trong 4 năm - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD ổn định trong phiên giao dịch sáng nay (17/8) khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục tăng nhẹ tỷ giá tham chiếu. Đây được xem là nỗ lực tiếp theo của cơ quan này nhằm trấn an giới đầu tư sau khi Nhân dân tệ bất ngờ bị phá giá 3% trong tuần trước.

Tin từ Reuters cho biết, PBoC đưa ra tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ áp dụng cho ngày 17/8 ở mức 6,3969 Nhân dân tệ đổi 1 USD, từ mức 6,3975 Nhân dân tệ tương đương 1 USD của ngày hôm trước.

Tỷ giá Nhân dân tệ mở cửa trên thị trường giao ngay ở mức 6,3941 Nhân dân tệ/USD, sau đó giảm nhẹ xuống mức 6,3943 Nhân dân tệ/USD vào giữa phiên. Trong suốt phiên sáng nay, tỷ giá đồng tiền của Trung Quốc dao động trong biên độ hẹp từ 6,3915-6,3967 Nhân dân tệ/USD.

Các nhà giao dịch nói rằng sự ổn định này của tỷ giá đồng Nhân dân tệ chủ yếu là do thị trường quyết định và họ chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các ngân hàng quốc doanh can thiệp vào thị trường ngoại hối trong phiên sáng nay như động thái can thiệp hồi tuần trước.

“Tôi cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ dao động quanh ngưỡng 6,4 Nhân dân tệ đổi 1 USD”, một nhà giao dịch ngoại tệ tại một ngân hàng thương mại ở Thượng Hải nói.

Tuần trước, đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất trong lịch sử và xuống mức thấp nhất trong 4 năm sau khi PBoC bất ngờ cắt giảm 2% tỷ giá tham chiếu đồng tiền này vào hôm thứ Ba. Đến ngày thứ Tư và thứ Năm, đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá thêm 1,6% và 1,1%.

Thị trường tài chính toàn cầu đã bị sốc vì tin rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy tỷ giá đồng nội tệ giảm sâu hơn. Giới quan sát lo ngại về một cuộc “chiến tranh tiền tệ” bị Nhân dân tệ phá giá châm ngòi.

Trong nỗ lực bình ổn thị trường. PBoC hôm thứ Sáu tuyên bố không có lý do gì để Nhân dân tệ giảm giá sâu hơn. Theo một số nguồn tin, PBoC đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại quốc doanh bán ra USD vào hôm thứ Năm để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Hôm thứ Sáu, tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ bắt đầu được nâng trở lại, với mức tăng 0,05%.

Các nhà giao dịch cho rằng đồng Nhân dân tệ có thể tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Tuy vậy, họ không tin Bắc Kinh sẽ mạnh tay giảm giá thêm đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu.

“Trong ngắn hạn, đồng Nhân dân tệ có thể tiếp tục chịu áp lực giảm giá do các yếu tố nền tảng của nền kinh tế đang yếu cũng như do sức mạnh của đồng USD. Nhưng PBoC có thể can thiệp khi cần thiết”, nhà phân tích Harry Lu thuộc Macquarie phát biểu.

Theo phát biểu hôm thứ Bảy vừa rồi của ông Ma Jun, chuyên gia kinh tế trưởng của PBoC, động thái phá giá Nhân dân tệ của Trung Quốc hồi tuần trước có thể ngăn chặn trước “sự điều chỉnh tương tự” trong tương lai, đồng thời đồng nội tệ của nước này có thể dịch chuyển theo cả hai hướng khi nền kinh tế ổn định trở lại.