12:26 25/08/2015

Nhân dân tệ tiếp tục mất giá

Ngọc Thanh

Ở thời điểm hiện tại, kinh tế Trung Quốc dường như cần đồng Nhân dân tệ yếu

Đối với kinh tế Trung Quốc, mức tăng trưởng 5% rõ ràng quá thấp để đảm bảo tạo việc làm và giữ vững ổn định xã hội - Ảnh: Getty Images.
Đối với kinh tế Trung Quốc, mức tăng trưởng 5% rõ ràng quá thấp để đảm bảo tạo việc làm và giữ vững ổn định xã hội - Ảnh: Getty Images.
Hôm nay (25/8), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng USD/Nhân dân tệ ở mức 6,3987 nhân dân tệ/USD, trong khi tỷ giá chốt phiên hôm trước ở mức 6,3862 Nhân dân tệ/USD.

Như vậy phiên hôm nay, đồng Nhân dân tệ giảm 0,2% so với đồng USD.

Động thái này không phải quá bất ngờ, bởi theo tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ sẽ được liên tục điều chỉnh để theo sát diễn biến trên thị trường quốc tế.

Hôm qua (24/8), ngân hàng Barclays dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm giá trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Cụ thể, Barclays cho rằng cuối năm nay tỷ giá đồng Nhân dân tệ/USD sẽ là 6,8 Nhân dân tệ/USD. Đến giữa năm 2016, tỷ giá đồng Nhân dân tệ được dự báo ở mức 6,9 nhân dân tệ/USD.

Nếu dự báo trên thành hiện thực, đồng nghĩa với việc trong khoảng 3 tháng tới, đồng Nhân dân tệ sẽ mất giá thêm 5-6%.

Ở thời điểm hiện tại, kinh tế Trung Quốc dường như cần đồng Nhân dân tệ yếu. Một báo cáo nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc mới đây của chuyên gia kinh tế Ren Zeping ở Trung Quốc được Nikkei trích dẫn không khỏi khiến nhiều người lo lắng: trong nửa đầu năm 2015, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 5% theo danh nghĩa thực, mức tăng trưởng này như vậy thấp hơn so với mức tăng 7% mà Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu vào đầu năm nay.

Đối với kinh tế Trung Quốc, mức tăng trưởng 5% rõ ràng quá thấp để đảm bảo tạo việc làm và giữ vững ổn định xã hội.

Ông Stephen Jen, người đồng sáng lập ra quỹ đầu cơ SLJ Macro Partners LLP tại London, dự báo chính phủ nhiều nước châu Á sẽ gặp khó khăn sau các động thái hạ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ không có cuộc khủng hoảng tài chính nào, bởi hiện nay khả năng chống đỡ với khủng hoảng của các nước châu Á đã tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ năm 1997.

Ông ước tính rằng nếu đồng Nhân dân tệ giảm giá 10%, đồng nội tệ của các nước châu Á khác sẽ giảm từ 5% đến 20%.