22:04 28/05/2018

Nhận định chứng khoán 29/5: "Tìm kiếm vùng cân bằng trong khoảng 900-950"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/5/2018

BSC nhận định trong bối cảnh lực bán vẫn nhiều hơn lực cầu bắt đáy thì thị trường vẫn sẽ có những nhịp điều chỉnh tiếp theo trong thời gian tới.
BSC nhận định trong bối cảnh lực bán vẫn nhiều hơn lực cầu bắt đáy thì thị trường vẫn sẽ có những nhịp điều chỉnh tiếp theo trong thời gian tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/5/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/5, VN-Index giảm 32,15 điểm xuống 931,75 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 7,11 điểm xuống 107,37 điểm.

Lực cầu bắt đầu hoạt động khá yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Mặc dù thanh khoản thị trường được cải thiện, tuy nhiên chủ yếu do áp lực bán tăng mạnh. Lực cầu bắt đáy hoạt động khá yếu và không đủ hỗ trợ xu hướng thị trường chung, trong khi hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa có dầu hiệu dừng lại. Xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn".

Lực bán vẫn nhiều hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Nối tiếp đà giảm giá kéo dài từ đầu tháng 4 tới nay, thị trường ngày hôm nay tiếp tục chịu áp lực bán mạnh. Khi có tới 86 mã sàn trên sàn HSX. Chỉ tính tới đầu phiên chiều nay, chỉ số VnIndex đã bị thổi bay 31,86 điểm, tương đương mức giảm 3,31%. Gia tăng nhẹ được ghi nhận ở bộ đôi VIC ( 3,74%) và VHM tham chiếu là không đủ để chỗng đỡ lực giảm khi hàng loạt mã Blue-chips cũng giảm sâu, thậm chí là giảm sàn (GAS, VJC, FPT, MWG).

BSC nhận định trong bối cảnh lực bán vẫn nhiều hơn lực cầu bắt đáy thì thị trường vẫn sẽ có những nhịp điều chỉnh tiếp theo trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên đứng ngoài và cẩn trọng theo dõi thị trường trước khi đưa ra quyết định bắt đáy".

Vẫn tiềm ẩn rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Trong điều kiện thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh và hầu hết các cổ phiếu trụ cột đều đã vi phạm tiêu chuẩn xu hướng tăng trung và dài hạn, thì bất cứ biến động bất thường nào từ các blue-chips cũng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt tâm lý hoảng loạn lan rộng trên thị trường.

Diễn biến này chứng minh cho quan điểm rằng VN-Index vẫn đang trong xu hướng giảm và vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với các vị thế ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài quan sát, hạn chế hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này.

Thị trường đang kiểm định lại đường SMA 200 phiên nên các vị thế dài hạn hơn cũng cần phải xác định chiến lược dự phòng rủi ro nếu trường hợp các tín hiệu xấu hơn được kích hoạt".

Tìm kiếm vùng cân bằng trong khoảng 900-950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch 29/5, VN-Index sẽ cố gắng tìm kiếm vùng cân bằng cung cầu trong khoảng giá 900-950 điểm với diễn biến giằng co và rung lắc trong phiên. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư dài hạn có thể tìm kiếm những cổ phiếu có triển vọng tích cực đã về những vùng giá hợp lý nhằm tích lũy thêm cho mục tiêu 6 tháng cuối năm".

Dấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số giảm rất mạnh xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ dài hạn. Thanh khoản tăng cao cho thấy bên bán rất quyết liệt và bên mua cũng đang từ tốn hấp thụ lượng cung giá thấp. Xu hướng giảm vẫn đang phát triển mạnh và các dấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt".

Tiếp tục xu hướng giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Thị trường giảm khá mạnh về cuối phiên và VN30 đóng cửa phía dưới đường MA200 ngày tại 950 điểm do sức ép giảm điểm của nhóm vốn hóa lớn. Với việc bước chân vào Bear market, chỉ số này có thể tiếp tục xu hướng giảm trong phiên tới, qua đó tạo hiệu ứng cho thị trường chung.

VN-Index có ngưỡng hỗ trợ tại 935-940 điểm là vùng có thể thúc đẩy lực cầu giá thấp trong trường hợp thị trường giảm điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.