20:50 30/09/2019

Nhận định chứng khoán ngày 1/10: "Tiếp tục điều chỉnh"

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10/2019

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10/2019.

Kết thúc phiên giao dịch 30/9, VN-Index đóng cửa giảm 1,28 điểm (0,13%) xuống 996,56 điểm; HNX-Index tăng 0,28 điểm (0,27%) lên 105,05 điểm.

Mốc 1.000 điểm sẽ vẫn là ngưỡng kháng cự mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trước thông tin tích cực về tăng trưởng GDP quý 3 đạt trên 7%, trong phiên sáng VN-Index đã bứt phá ấn tượng và chinh phục được ngưỡng tâm lí 1.000 điểm nhờ sự đồng thuận từ các mã bluechips trụ cột như VIC, GAS, VHM, NVL, CTG. Trong phiên chiều, chỉ số gặp rung lắc nhẹ và chính thức lùi xuống dưới mốc tham chiếu khi ngành Ngân hàng có diễn biến phân hóa với các mã VCB, BID, VPB chịu áp lực chốt lời mạnh. Thị trường có phiên giao dịch chịu nhiều biến động những phút cuối cùng với thanh khoản duy trì ở mức khả quan. 

Có thể thấy rằng mốc 1.000 điểm sẽ vẫn là ngưỡng kháng cự mạnh với VN-Index trong thời gian tới đây. Nhà đầu tư có thể canh những nhịp điều chỉnh trong khu vực giá 990 – 1.000 điểm để mở vị thế tại những mã cổ phiếu ghi nhận kết quả kinh doanh quý 3 khả quan."

Có thể sẽ giảm điểm, ít nhất trong phiên sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tích cực vẫn duy trì tại tất cả các chỉ số chứng khoán, ngoại trừ VNSmallcap. Trong khi đó, HNX-Index có sự cải thiện tín hiệu trung hạn (tạm thời) lên mức Tích cực, đồng pha với các chỉ số chủ chốt còn lại.

Mặc dù vậy, sự suy yếu vào cuối phiên hôm nay có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán ra trong phiên ngày mai. Dự báo, VN-Index, HNX-Index có thể sẽ giảm điểm, ít nhất trong phiên sáng để kiểm định các ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 993 điểm (MA5, MA10) và 104,5-105 điểm (MA5, MA200). 

Trong trường hợp VN-Index, HNX-Index đóng cửa dưới hỗ trợ này, đặc biệt với khối lượng giao dịch gia tăng, thị trường sẽ có khả năng bước vào một nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn. Ngược lại, nếu VN-Index, HNX-Index có thể hồi phục trở lại về phía cuối, chốt phiên ở mức điểm trên tham chiếu thì rất có thể đó sẽ là một phiên giao dịch củng cố, tạo nền cho các chỉ số tăng điểm lên các mức cao hơn." 

Bước vào một giai đoạn tích lũy lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên giao dịch nhiều cảm xúc đối với thị trường khi chỉ số VN-Index giao dịch với sắc xanh trong gần như toàn bộ thời gian phiên hôm nay và phần lớn duy trì được trên ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Nhưng áp lực bán gia tăng từ khoảng 14h trở đi đã khiến chỉ số này đảo chiều và kết phiên giảm nhẹ. 

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn nằm trong vùng kháng cự 995-1.000 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay), đi kèm với đó là một bóng nến trên dài cho thấy áp lực cung quanh ngưỡng 1.000 điểm là thực sự mạnh và không dễ để vượt qua. 

Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cũng bổ sung thêm cho lập luận trên. Khối ngoại bán ròng khoảng 75 tỷ trên hai sàn cũng là một điểm thiếu tích cực. 

Thị trường có thể sẽ phải bước vào một giai đoạn tích lũy lại trong vùng kháng cự 995-1.000 điểm trước khi có thể nghĩ đến một phiên breakout thực sự. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co trong vùng kháng cự 995-1.000 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay). 

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp kéo lên quanh vùng 1.000 điểm để bán hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã mua trước đó, quyết định mua thêm có thể cân nhắc nếu như VN-Index có nhịp chỉnh về quanh hỗ trợ 984-985 điểm (MA20-50)."

Tiếp tục điều chỉnh trong một vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong một vài phiên tới. Vn-Index có thể sẽ giảm về kiểm định vùng 990-995 điểm, tại đây chỉ số sẽ cần thời gian tích lũy để tạo đà trước khi được kỳ vọng sẽ quay lại quá trình tăng điểm và breakout thành công qua ngưỡng cản tâm lý quan trọng 1.000-1.005 điểm. 

Diễn biến thị trường có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Áp lực chốt lời gia tăng đáng kể khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm. Các mã trụ kéo trong các phiên trước như VCB, BID, VNM... đều xuất hiện nhịp điều chỉnh. 

Dòng tiền luân chuyển từ những nhóm đã có nhịp tăng trước đó sang để sang nhóm dầu khí, hàng không và bảo hiểm tuy nhiên không đủ mạnh khiến chỉ số bị giảm. Sự phân hóa có thể tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp, sau đó nếu chỉ số vượt được ngưỡng cản 1.000-1.005 điểm, sẽ có sự đồng thuận hơn giữa các nhóm ngành. 

Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm của thị trường. Trong kịch bản thị trường breakout thành công qua vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm, có thể thực hiện cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới nâng tỷ trọng cho dạnh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường." 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.