23:09 31/07/2019

Nhận định chứng khoán ngày 1/8: VN-Index sẽ tiến đến thử thách lại vùng kháng cự tâm lý

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/8, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/8, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/7, VN-Index tăng 5,64 điểm lên 991,66 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giữ nguyên với 104,43 điểm.

Vn-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách lại vùng kháng cự tâm lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau khi cho phản ứng hồi phục tương đối tích cực trong phiên 1/8, VN-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 1.000-1.005 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ kết quả cuộc họp của FED được công bố vào rạng sáng ngày 1/8.

Trong kịch bản, FED không tăng lãi suất, thị trường có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực và quay về kiểm định vùng hỗ trợ 980-983 điểm trong phiên kế tiếp. Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số VN30 vẫn sẽ tạo ảnh hưởng rõ nét lên thị trường trong, qua đó có thể khiến các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 có biến động tương đối khó lường trong những phiên còn lại của tuần.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh bán hạ tỷ trọng tại vùng 995-1.000 điểm. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các nhịp điều chỉnh của thị trường và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản, vốn hóa lớn…".

Xu hướng tăng ngắn và trung hạn vẫn đang được bảo toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ số cho dấu hiệu phục hồi sau phiên giảm sâu trước đó. Trong ngắn hạn, đây có thể chỉ là các phiên rung lắc trước ngưỡng kháng cự mạnh. Xu hướng tăng ngắn và trung hạn vẫn đang được bảo toàn. Tuy vậy nhà đầu tư vẫn cần có sự cẩn trọng nhất định và không nên duy trì danh mục có tỷ lệ cổ phiếu quá cao so với tiền mặt".

Gằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 990-1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng của nhà đầu tư khi VN-Index có nhịp chùng xuống để test hỗ trợ 982 điểm (MA20) vào đầu phiên sáng. Tuy nhiên, phiên hồi phục này là kém thuyết phục do việc mức tăng trong phiên hôm nay chưa lấy lại được một nửa của thân nến giảm phiên hôm qua, đi kèm với đó là việc thanh khoản không có sự gia tăng.

Việc dòng tiền hiện tại chỉ tập trung vào việc kéo các cổ phiếu lớn qua đó đẩy chỉ số có thể dẫn đến một rủi ro đó là khi các mã này hết lực kéo thị trường có thể điều chỉnh mạnh và nhanh ngay sau đó, mà ví dụ gần nhất là khi VN-Index vượt mốc 1.000 điểm vào phiên 30/7.

Trong đêm nay sẽ có một tin tức quan trọng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn thế giới là việc FED sẽ đưa ra thông báo chính thức về lãi suất. Theo những thống kê hiện tại thì có khoảng gần 80% FED sẽ giảm 0,25% và chỉ có gần 20% là tin vào việc FED sẽ giảm 0,5%.

Với kịch bản 0,25% thì chúng tôi đánh giá là điều này sẽ có tác động trung tính đối với thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/8, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019). Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể canh những nhịp hồi lên gần ngưỡng 1.000 điểm để chốt lời cổ phiếu đã mua trước đó".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.