21:13 09/09/2019

Nhận định chứng khoán ngày 10/9: "Tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/9/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 - MA20).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 - MA20).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/9/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/9, VN-Index tăng nhẹ 0,04 điểm lên 974,12 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,06 điểm xuống 100,85 điểm.

Sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng giằng co, đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 970 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Nếu ngưỡng điểm này bị xuyên thủng, chỉ số có thể lùi về kiểm định các vùng hỗ trợ sâu hơn như 955-960 điểm trong ngắn hạn. 

Dù vậy, chúng tôi hiện chưa đánh giá cao kịch bản này, đồng thời vẫn thiên về khả năng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. 

Tâm lý nhà đầu tư sẽ vẫn ở trạng thái thận trọng và chờ đợi các phản ứng rõ ràng hơn của thị trường trước các sự kiến sắp diễn ra như kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, cuộc họp của FED và kết quả review nâng hạng thị trường của FTSE".

Thanh khoản duy trì ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index lặp lại diễn biến của các ngày giao dịch trước trong phiên sáng khi hồi phục nhẹ vào đầu phiên rồi nhanh chóng rơi về vùng điều chỉnh trước áp lực bán gia tăng ở các mã VHM, TCB, VPB, GAS, BVH. 

Chỉ số duy trì ở dưới mốc tham chiếu trong phiên chiều nhưng tăng điểm nhẹ vào cuối phiên nhờ lực kéo từ các mã bluechips VIC, VNM, PLX. Thị trường có phiên giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu với thanh khoản duy trì ở mức thấp. 

Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn mang tâm lí chờ đợi những tín hiệu từ cuộc họp của ECB vào ngày 12/09 hay của Fed vào ngày 17/09 tới đây".

Tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục giao dịch trong trạng thái thanh khoản thấp và diễn biến nhàm chán khi các chỉ số chủ yếu chỉ dao động quanh ngưỡng tham chiếu. Trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ thì diễn biến này là điều dễ hiểu và vùng biến động đi ngang trong khoảng 970-980 điểm có khả năng sẽ được duy trì trong các phiên tới. 

Khối ngoại quay trở lại mua ròng khoảng 370 tỷ đồng trên hai sàn, nhưng nếu không tính diễn biến mua ròng đột biến VJC 356 tỷ đồng thì thực khối này vẫn đang bán ròng nhẹ. Với bối cảnh thị trường hiện tại thì khó có thể trông đợi vào một sự bứt phá mạnh mẽ từ các chỉ số, những diễn biến đi ngang và giằng co nhẹ có lẽ tiếp tục xảy ra. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 - MA20). 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền sẽ không có sự lan tỏa đến toàn thị trường. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó".

Vẫn tiềm ẩn rủi ro suy giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của nhịp sụt giảm nhanh trước đó và vẫn tiềm ẩn rủi ro suy giảm, nhưng có thể sẽ có nhịp hồi phục nhỏ trong thời gian gần tới. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn và canh nhịp hồi phục để giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn".

Nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với tất cả các chỉ số. Xét về tín hiệu trung hạn, HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap đang có trạng thái Tiêu cực trong khi VN-Index và VN30 vẫn giữ được trạng thái Trung tính. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến lình xình giữa hỗ trợ MA100 tại 971 điểm của VN-Index và kháng cự MA5 tại vùng 976 điểm cho đến khi một trong hai ngưỡng này, đặc biệt là hỗ trợ MA100 bị phá vỡ. 

Trong trường hợp này, đà giảm của chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ tiếp tục kéo dài để kiểm định hỗ trợ mạnh hơn của đường MA200, cũng là dải Bollinger phía dưới tại khu vực 960-965 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục để quan sát diễn biến thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.