07:19 11/05/2018

Nhận định chứng khoán ngày 11/5: "Có sự phục hồi nhất định"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/5/2018

BVSC cho rằng xu hướng điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong 1, 2 phiên tới trước khi nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật có thể xuất hiện.
BVSC cho rằng xu hướng điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong 1, 2 phiên tới trước khi nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật có thể xuất hiện.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/5/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/5, VN-Index giảm 28,10 điểm xuống 1.028,87 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 2,91 điểm xuống 120,95 điểm.

Xu hướng điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Diễn biến lao dốc ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên chiều tác động mạnh đến tâm lý thị trường chung, khiến áp lực bán lan rộng ra hầu hết các nhóm, ngành cổ phiếu khác. Với diễn biến tâm lý thị trường hiện tại, chúng tôi cho rằng xu hướng điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong 1, 2 phiên tới trước khi nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật có thể xuất hiện".

Còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Phiên giao dịch ngày hôm nay tiếp tục thể hiện tâm lý tiêu cực của thị trường. Sau những diễn biến rượt đuổi trong phiên buổi sáng, lực bán quá mạnh cuối phiên chiều đã kéo chỉ số lao dốc. Các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán có sự sụt giảm mạnh nhất.

Đáng chú ý, khối ngoại hôm nay mua ròng mạnh, tập trung vào cổ phiếu thép Việt-Ý (VIS). BSC nhận định, đà giảm có thể tiếp tục trong ngắn hạn và thị trường còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định và hạn chế tham gia bắt đáy khi chưa có tín hiệu phục hồi rõ ràng".

Chờ tín hiệu bứt phá về thanh khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Về chỉ báo, các chỉ báo xung lượng và dòng tiền gồm RSI,MFI giữ trạng thái đi ngang ngay sát phía trên ngưỡng quá bán. Trạng thái này ủng hộ cho tín hiệu tạo đáy từ phiên 03/05và được bổ sung bởi dấu hiệu hội tụ của MACD.

Trong phiên 10/5, sự hiện diện của SMA 12 phiên phía trên đường giá sẽ tiếp tục là lực cản đối với nỗ lực tăng giá của sàn HSX. Nếu chỉ số có thể vượt lên trên đường SMA này thì mục tiêu hồi phục sẽ được nới rộng lên khu vực 1.100 điểm.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index sẽ có khả năng nối dài xu hướng hồi phục hướng về mốc 1.100 điểm.

Chiến lược được khuyến nghị trong các phiên tiếp theo sẽ là theo sát diễn biến chỉ số và chờ đợi tín hiệu bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt tiếp tục được khuyến nghị ở mức 30/70.

Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao mặc dù có thể xem xét mua thăm dò tại vùng hỗ trợ nhưng cũng chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản và đang duy trì nền tảng tăng giá trung hạn".

Có thể sẽ tiếp tục đà giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index đã chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 1.045 điểm (MA5-10) và 1.004 điểm (đáy phiên 3/5).

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà giảm nhằm kiểm định lại lực cầu quanh vùng đáy ngắn hạn tại 1.004 điểm (đáy phiên 3/5). Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục nhằm đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới".

Dòng tiền đang có xu hướng rút ra

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Nhìn chung, dòng tiền vẫn đang có xu hướng rút ra khỏi các cổ phiếu đã có một giai đoạn tăng nóng kể từ đầu năm. Điều này phản ánh tâm lý giao dịch trên thị trường vẫn chưa thực sự được cải thiện đáng kể và khiến cho những nhịp hồi phục của thị trường không kéo dài.

Theo đó, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn tiếp tục theo dõi diễn biến của chỉ số chung trong những phiên tới và chỉ nên tìm kiếm cơ hội giải ngân vào những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt ở những vùng giá chiết khấu đủ lớn. Trong khi đó, hoạt động đầu cơ ngắn hạn cũng cần bám sát sự vận động của dòng tiền với kỳ vọng lợi nhuận ở mức hợp lý".

Cơ hội để cơ cấu lại danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số sau hai phiên giảm nhẹ thì bất ngờ giảm sâu với thanh khoản gia tăng. Cả hai chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và coi nhịp tăng điểm này là cơ hội để cơ cấu lại danh mục về trạng thái an toàn sau nhịp giảm điểm mạnh trước đó".

Có sự phục hồi nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Hiện tín hiệu ngắn hạn của những VN-Index, VN30 và HNXIndex đều chuyển xuống mức Tiêu cực với hỗ trợ đáy cũ lần lượt nằm tại 1025 điểm, 1010 và 120 điểm. Nhiều khả năng hỗ trợ này có thể giúp các chỉ số chủ chốt có sự phục hồi nhất định trong phiên giao dịch ngày 11/5. Tín hiệu kỹ thuật cũng không sáng sủa hơn ở VNMidcap và VNSmallcap khi mà hai chỉ số này thậm chí còn rơi lại vào thị trường giá xuống (bear market)".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.