20:50 11/12/2017

Nhận định chứng khoán ngày 12/12: "Sẽ diễn biến xấu hơn trong một vài phiên tới"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/12/2017

Theo SHS, trong phiên giao dịch ngày mai VN-Index được dự báo có thể sẽ tiếp tục đà giảm điểm trước khi có sự phục hồi vào cuối phiên với vùng hỗ trợ trong khoảng 907-913 điểm.
Theo SHS, trong phiên giao dịch ngày mai VN-Index được dự báo có thể sẽ tiếp tục đà giảm điểm trước khi có sự phục hồi vào cuối phiên với vùng hỗ trợ trong khoảng 907-913 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/12, VN-Index giảm 22,71 điểm xuống 917,45 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 2,03 điểm xuống 111,78 điểm.

Lạc quan về triển vọng trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ tại 920-930 điểm, chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm tiếp cận vùng hỗ trợ tiếp theo tại 890 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá lạc quan về triển vọng trung hạn của chỉ số".

Không tham gia quá mạnh vào thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Với những thông tin không mấy tích cực thì nhà đầu tư đang khá bi quan với thị trường hiện tại, bằng chứng là số mã giảm điểm trong phiên hôm nay nhiều gấp 3 lần số mã tăng điểm. BSC nhận định, thị trường hiện tại đang khá nhạy cảm với những thông tin được đưa ra, nhà đầu tư không nên tham gia quá mạnh vào thị trường khi rủi ro đang ở mức khá cao.

Tuy nhiên, cũng có thể xem xét mở vị thế đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tốt khi hiệu ứng những thông tin tiêu cực suy giảm sẽ là thời điểm của báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 cũng như năm 2017".

Sẽ tiếp tục đà giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index có phiên giảm điểm mạnh do áp lực tại nhiều mã vốn hóa lớn như SAB, ROS, BHN, nhóm cổ phiếu ngân hàng và đánh mất ngưỡng hỗ trợ tại 920 điểm với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy những nhà đầu tư đã bán chốt lời vẫn đang khá thận trọng và tạm thời đứng ngoài quan sát trong bối cảnh đây là tuần giao dịch của các quỹ ETF và thị trường đang bước vào giai đoạn giao dịch cuối năm.

Trong phiên giao dịch ngày mai VN-Index được dự báo có thể sẽ tiếp tục đà giảm điểm trước khi có sự phục hồi vào cuối phiên với vùng hỗ trợ trong khoảng 907-913 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những phiên hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tích cực".

Sẽ thoái lui về ngưỡng 880 - 900

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, bám sát diễn biến giá trong bối cảnh chưa có tín hiệu nào cho thấy vùng đáy của nhịp hiệu chỉnh hiện tại. Các vị thế Swing trading cũng nên tạm dừng bởi các tin tức cũng như biến động điểm số của index đang gây ảnh hưởng tiêu cực hơn đến tâm lý nhà đầu tư tham gia thị trường.

Với các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hơn thì chỉ nên nắm giữ đối với các mã cổ phiếu cơ bản có kỳ vọng tăng trưởng tích cực và chưa vi phạm nguyên tắc bán kỹ thuật".

Hạn chế giải ngân bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Hai chỉ số cùng lao dốc mạnh. Thanh khoản nhìn chung không cao. Nhịp giảm điểm còn có thể kéo dài hơn nữa. Nhà đầu tư nên thận trọng gia tăng tỷ trọng tiền mặt và hạn chế giải ngân bắt đáy ".

Sẽ diễn biến xấu hơn trong một vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Với phiên giảm mạnh hôm nay, tín hiệu ngắn hạn của VNIndex và VN30 đã chuyển xuống mức Tiêu cực với các ngưỡng kháng cự lần lượt nằm tại 928 điểm và 920 điểm. Nếu không có yếu tố bất ngờ, các ngưỡng kháng cự này có thể được kiểm định lại trong phiên ngày mai trước khi các chỉ số tiếp tục giảm xuống mức sâu hơn.

Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index cũng chuyển từ tích cực xuống trung tính với ngưỡng hỗ trợ MA20 đang nằm khá gần, tại 111 điểm. Tín hiệu của VNMidcap và VNSmallcap cũng đã dịch chuyển xuống mức trung tính và dự báo tiếp tục sẽ diễn biến xấu hơn trong một vài phiên tới".

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.