22:01 12/12/2017

Nhận định chứng khoán ngày 13/12: "Đang có biến động nhanh, mạnh, bất ngờ"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/12/2017

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 13/12, VN-Index và HNX-Index có thể hồi phục để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm và 111,6 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch 13/12, VN-Index và HNX-Index có thể hồi phục để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm và 111,6 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/12, VN-Index tăng 9,8 điểm lên 927,25 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,87 điểm xuống 110,91 điểm.

Điều chỉnh sâu đã giảm bớt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hỗ trợ tốt chỉ số VN-Index hồi phục phiên ngày hồi nay. Mặc dù vậy, dòng tiền chưa có sự lan tỏa tốt, đà tăng tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi áp lực bán trên toàn thị trường vẫn ở mức cao.

Mặc dù rủi ro tiếp tục điều chỉnh sâu đã giảm bớt, tuy nhiên khả năng thị trường hồi phục ngay tại vùng giá hiện tại chưa thực sự đáng tin cậy".

Xu hướng trung-dài hạn vẫn là tăng trưởng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa phiên giao dịch buổi chiều, các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sàn đã ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến thị trường, có những lúc chỉ số VN-Index giảm 20 điểm và xuống dưới mốc 900 điểm. Nhưng rất nhanh sau đó, dòng tiền "bắt đáy" của nhà đầu tư đã giúp cho thị trường hồi phục.

Bên cạnh đó, nhóm ngành dầu khí đã đóng góp rất nhiều cho sự tăng điểm của thị trường. Thanh khoản thị trường hôm nay cũng hồi phục đáng kể so với những phiên gần đây cho thấy những tín hiệu đáng mừng về sự hồi phục sau chuỗi ngày dài giảm điểm.

BSC tin rằng thị trường chỉ đang trải qua những phiên điều chỉnh trong khi xu hướng trung - dài hạn của thị trường vẫn sẽ là xu hướng tăng trưởng".

Phục hồi để thử thách ngưỡng 931

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch 13/12, VN-Index và HNX-Index có thể hồi phục để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm và 111,6 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế việc mua đuổi cổ phiếu ở mức giá cao và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong danh mục".

Đang có biến động nhanh, mạnh, bất ngờ

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Với các luận điểm trên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên vội vàng hành động theo cảm tính bởi thị trường đang liên tục có những biến động nhanh, mạnh và bất ngờ. Chiến lược phù hợp vẫn là tiếp tục quan sát để chờ đợi các tín hiệu thực sự tin cậy về xu hướng tiếp theo.

Các nhóm ngành duy trì được xu hướng tăng hoặc thu hút được dòng tiền sau nhịp "rung lắc" mạnh hôm nay sẽ là trọng tâm cần quan sát bởi đây có thể là những cổ phiếu dẫn dắt cho giai đoạn ngắn hạn sắp tới, cụ thể như: chứng khoán, dầu khí, đồ uống, dược phẩm...".

Nhiều khả năng dòng tiền có sự dịch chuyển

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn đang duy trì ở mức Tiêu cực với ngưỡng kháng cự MA20 đang nằm tại 928 điểm, 920 điểm và 111 điểm. Nhiều khả năng các mốc này sẽ được kiểm định trong phiên giao dịch ngày 13/12 với hiệu ứng của nến wash-out, cộng với cấu trúc đảo chiều Harami. Nếu có thể đóng cửa trên đường MA20 vào ngày mai, thị trường sẽ gợi mở khả năng tăng giá mạnh trở lại vào tuần tới.

Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap và VNSmallcap đang chưa thực sự rõ ràng (vẫn ở mức Trung tính), trong đó các ngưỡng hỗ trung hạn của đường MA50 hay MA100 đang được kiểm định. Do đó, nhiều khả năng dòng tiền thị trường sẽ có sự dịch chuyển nhất định sang nhóm vốn hóa lớn nếu như tín hiệu kỹ thuật của VN30 được cải thiện".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.