23:53 12/06/2019

Nhận định chứng khoán ngày 13/6: "Đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/6/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh với thanh khoản thấp do áp lực chốt lời và chưa có tín hiệu mới hỗ trợ thị trường.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh với thanh khoản thấp do áp lực chốt lời và chưa có tín hiệu mới hỗ trợ thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/6/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/6, VN-Index giảm 7,90 điểm xuống 954,17 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,40 điểm xuống 103,56 điểm.

Sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Vn-Index được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại khi giảm về vùng hỗ trợ quanh 950 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, nếu chỉ số tiếp tục phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại kiểm tra vùng đáy 930-940 điểm một lần nữa trong ngắn hạn. Thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài để chờ đợi mặt bằng giá cổ phiếu giảm về mức hấp dẫn hơn.

Về diễn biến các dòng cổ phiếu, nhóm ngân hàng và dầu khí có thể sẽ vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp nhưng chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu thuộc 2 nhóm ngành này sẽ có sự hồi phục khi lùi về quanh vùng giá thấp nhất trước khi hồi phục. Các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ chịu nhiều áp lực và dự kiến sẽ biến động trong biên độ hẹp trước kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn khi thị trường điều chỉnh mạnh về các vùng hỗ trợ".

Chưa có tín hiệu mới hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh với thanh khoản thấp do áp lực chốt lời và chưa có tín hiệu mới hỗ trợ thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cập nhật thông tin kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là dự thảo sửa đổi luật chứng khoán sẽ được bàn thảo trong phiên họp quốc hội ngày mai".

Rủi ro thị trường đang dâng cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn của hai chỉ số đã có dấu hiệu suy yếu trước áp lực chờ bán lớn của nhóm cổ phiếu Blue-chip, dẫn đến rủi ro thị trường đang dâng cao. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro danh mục, xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn".

Tiếp tục có xu hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNXIndex đã chuyển xuống mức tiêu cực với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là vùng đáy cũ, đối với VN-Index là ngưỡng 940-945 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index cũng trở về mức tiêu cực, đồng pha với tín hiệu của VN30 và HNX-Index sau khi chỉ số này đóng cửa dưới đường MA200 ngày.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục có xu hướng giảm điểm để VN-Index kiểm định vùng hỗ trợ tại 940-945 điểm. Nếu hỗ trợ này tiếp tục bị phá vỡ trong một vài phiên tới, VN-Index sẽ xác nhận một cách chắc chắn hơn tín hiệu giảm điểm trung hạn. Khi đó, hỗ trợ của chỉ số này sẽ là vùng 890-900 điểm và việc hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp hơn sẽ nên được cân nhắc tới".

Đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Nhà đầu tư có lẽ đang mất dần sự kiên nhẫn với những diễn biến nhàm chán thời gian gần đây, sự chôn vốn quá lâu đã khiến một bộ phận nhà đầu tư quyết định bán ra. Mặc dù áp lực bán ra là không quá lớn nhưng việc lực cầu không vào thị trường trong giai đoạn này đã khiến VN-Index giảm khá mạnh. Việc chỉ số này kết phiên ngay dưới ngưỡng quan trọng 955 điểm (MA200) là một tình thế khá nhạy cảm. Có lẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên tiếp theo để xem thị trường có lấy lại được MA200 hay không. 

Nếu kịch bản này không diễn ra thì có lẽ thị trường cần lui về những ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy, gần nhất là vùng 940 điểm. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở, thu hẹp basis dương xuống còn 2-6 điểm thể sự hiện sự thận trọng quay trở lại. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/6, VN-Index có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.