23:51 12/09/2018

Nhận định chứng khoán ngày 13/9: "Có thể chưa kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/9/2018

Trên quan điểm của BSC, thị trường đang trong trạng thái tích lũy tạo đà sau phiên bức phá hôm qua.
Trên quan điểm của BSC, thị trường đang trong trạng thái tích lũy tạo đà sau phiên bức phá hôm qua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/9/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/9, VN-Index tăng 1,95 điểm lên 987,01 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,22 điểm lên 111,65 điểm.

Áp lực rung lắc được duy trì trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Áp lực rung lắc đan xen có thể sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục ở mức cân bằng, tránh hoạt động mua đuổi".

Đang trong trạng thái tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chỉ số VN-Index tăng mạnh trong phiên sáng với lực hỗ trợ mạnh từ GAS, VIC và VNM. Trong phiên chiều, lực bán chốt lời tăng mạnh từ giữa phiên khiến chỉ số chỉ đạt được mức tăng nhẹ so với phiên hôm qua, đặc biệt là ở lực chốt lời ở các cổ phiếu đã có mức tăng mạnh trong các phiên trước như nhóm ngân hàng CTG, BID, VCB cũng như HPG, VIC và VNM.

Nhóm dầu khí nâng đỡ mạnh thị trường trong phiên hôm nay với sự bức phá của GAS, PVD, PVS, PVB. Khối ngoại tiếp tục hỗ trợ mạnh thị trường trong phiên hôm nay khi mua ròng hơn 97 tỷ trong phiên sáng và nâng mức mua ròng lên hơn 174 tỷ trong phiên chiều. Trên quan điểm của BSC, thị trường đang trong trạng thái tích lũy tạo đà sau phiên bức phá hôm qua".

Vn-Index hiệu chỉnh sẽ là cần thiết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Vn-Index hiệu chỉnh sẽ là diễn biến cần thiết giúp đánh giá lại pha biến động hiện tại của chỉ số. Với chiến lược đi theo xu hướng, rõ ràng sự thận trọng vẫn đang hiện diện ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và gây ảnh hưởng tới xu hướng thị trường chung.

Tín hiệu giải ngân vẫn chưa xuất hiện nhưng nhà đầu tư có thể kỳ vọng dòng tiền tìm đến một vài trụ cột khác đang giữ nền tảng xu hướng tăng như CTD, MSN, PNJ. Bên ngoài nhóm VN30, các cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều như: DCM, SKG, VCS… đang thu hút dòng tiền rất mạnh và có sự tách biệt khá rõ nét với xu hướng của VNIndex. Nhà đầu tư có thể lưu ý đến các cổ phiếu này cho mục tiêu trung hạn".

Áp lực bán tăng lên rõ rệt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục tăng điểm nhưng mức độ tăng đã bị thu hẹp nhiều. Áp lực bán tăng lên rõ rệt khi các chỉ số đang đối diện các ngưỡng kháng cự quan trọng. Xu hướng ngắn hạn vẫn đang thể hiện sự lưỡng lự và nhà đầu tư nên chờ các tín hiệu rõ ràng hơn".

Ngưỡng kháng cự của Vn-Index vẫn là vùng 990

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Việc đà tăng thị trường suy yếu vào cuối phiên cũng là một phản ứng bình thường của thị trường trước các ngưỡng kháng cự mạnh. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn đang duy trì Tích cực đối với tất cả các chỉ số. Ngưỡng hỗ trợ của chỉ số VN-Index hiện nằm tại 980-983 điểm, của VN30 nằm tại 955 điểm còn của HNX-Index nằm tại 110,5-111,5 điểm.

Dự báo, các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn nói trên có thể sẽ được kiểm định trong phiên giao dịch buổi sáng mai. Nếu lực cầu tại đẩy đủ tốt để bảo vệ thành công hỗ trợ, thị trường có thể sẽ đảo chiều tăng điểm trở lại vào cuối phiên giao dịch. Ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index vẫn là vùng 990 của đường MA240 ngày và 100 điểm của vùng đỉnh cũ thiết lập cuối tháng 8 vừa qua".

Có thể chưa kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Có thể thấy, mức độ biến động của chí số đã bắt đầu gia tăng từ vài tuần trở lại đây, về cả biên độ dao động từng phiên cũng như diễn biến của chỉ số trong phiên. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn không hề rời bỏ thị trường mà chủ yếu là luân chuyển giữa các nhóm ngành dựa trên kỳ vọng về tình hình kinh doanh trong giai đoạn cuối năm nay.

Tuy nhiên thông thường quý 3 cũng không phải là quý cao điểm về kết quả kinh doanh của các công ty đang niêm yết. Do vậy, có lẽ chưa thể kỳ vọng nhiều vào một sự bứt phá của chỉ số chung trong giai đoạn này. Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên tìm kiếm các cơ hội mới cho mục tiêu nắm giữ trung-dài hạn hơn là giao dịch "lướt sóng" trong giai đoạn này".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.