22:47 13/03/2019

Nhận định chứng khoán ngày 14/3: "Rung lắc trong quá trình đi lên là tất yếu"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/3/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường có 1 phiên tăng điểm nhẹ nhưng khá tích cực khi vẫn giữ được trên mốc 1000 điểm dù cho một số thị trường chứng khoán lớn ở châu Á nhuộm sắc đỏ sau thất bại về cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit.
Theo quan điểm của BSC, thị trường có 1 phiên tăng điểm nhẹ nhưng khá tích cực khi vẫn giữ được trên mốc 1000 điểm dù cho một số thị trường chứng khoán lớn ở châu Á nhuộm sắc đỏ sau thất bại về cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/3/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/3, VN-Index tăng 16,72 điểm lên 1.001,32 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,23 điểm lên 109,55 điểm.

Xu hướng tăng điểm sẽ được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn trong Vn30 và VFMVN30, tuy vậy, trong bối cảnh chính trị thế giới liên quan đến việc Brexit đang diễn ra rất phức tạp, dòng vốn ngoại có thể sẽ phản ứng tiêu cực với diễn biến này và xu hướng mua ròng có thể sẽ bị đảo ngược.

Tóm lại, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ được duy trì và chỉ số sẽ tiến đến vùng kháng cự mạnh 1.019 - 1.024 điểm. Tại đây, lực bán gia tăng làm xuất hiện khả năng đảo ngược xu thế hiện tại. Với diễn biến hiện nay, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có trong danh mục và xem xét giảm tỷ trọng khi VN-Index đi vào vùng kháng cự mạnh như đã nêu trên".

Có một phiên tăng nhẹ nhưng khá tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường có 1 phiên tăng điểm nhẹ nhưng khá tích cực khi vẫn giữ được trên mốc 1000 điểm dù cho một số thị trường chứng khoán lớn ở châu Á nhuộm sắc đỏ sau thất bại về cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit. Nhà đầu tư có thể mở vị thế ở những mã cổ phiếu có cơ bản tốt và cẩn thận quan sát những diễn biến kinh tế trong nước và thế giới trong thời gian tới".

Thị trường chung vẫn đang ở vùng khá rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tăng nhẹ cùng thanh khoản ở mức khá cao. Áp lực bán ở phía trên tương đối mạnh, cho thấy thị trường chung vẫn đang ở vùng khá rủi ro. Các nhóm cổ phiếu đang xoay tua tăng điểm, với mức độ luân chuyển khá nhanh. Nhà đầu tư hạn chế bị cuốn theo thị trường trong giai đoạn này và có thể xem xét gia tăng tỷ trọng tiền mặt khi xác suất thị trường sẽ sớm đảo chiều là khá cao".

Có thể chịu áp lực điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực, HNX-Index thậm chí tiếp tục nằm phía bên trên dải Bollinger. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự tại 940-945 điểm của VN30 nhiều khả năng vẫn sẽ là thách thức trong 1-2 phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index nằm ở vùng 1000 điểm còn của HNX-Index tại 109 điểm.

Dự báo trong nửa đầu phiên ngày mai, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh giảm do áp lực chốt lời gia tăng, theo đó, VN-Index và HNX-Index có thể kiểm định các ngưỡng hỗ trợ phía dưới. Tuy nhiên sau đó, chúng tôi kỳ vọng lực cầu giá thấp sẽ phục hồi trở lại, giúp thị trường thu hẹp đà điều chỉnh và thậm chí tăng trở lại vào cuối phiên. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của thị trường nói chung cũng đang khá khả quan và chiến lược nắm giữ cổ phiếu nên được duy trì".

Rung lắc trong quá trình đi lên là tất yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường kết phiên với mức tăng nhẹ trước áp lực bán tăng dần về cuối phiên. VN-Index chính thức xác nhận vượt được kháng cự quan trọng 1.000-1005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018) và cũng có sự retest thành công trong phiên hôm nay.

VN30 tiếp tục diễn biến tích cực khi tăng tốt trong phiên hôm nay và target sắp tới của chỉ số này sẽ là ngưỡng 950 điểm (trendline nối vùng đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). VN-Index đang là chỉ số có diễn biến tích cực nhất thị trường sau khi vượt thành công kháng cự quan trọng và mục tiêu trong thời gian tới lần lượt là các ngưỡng 1.025 điểm, 1040 điểm.

Tuy nhiên, những rung lắc trong quá trình đi lên là điều tất yếu nhưng những nhịp điều chỉnh có thể là cơ hội giải ngân thêm cho nhà đầu tư. Việc khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 40 tỷ đồng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 cũng hỗ trợ cho tâm lý thị trường chung.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/3, xu hướng chính của VN-Index vẫn là tăng điểm nhưng những nhịp rung lắc sẽ tiếp tục với hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.000-1.005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). Nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.