21:36 14/12/2017

Nhận định chứng khoán ngày 15/12: Phân hóa trong biên độ 930-940

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/12/2017

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/12, VN-Index tăng 11,45 điểm lên 935,85 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,02 điểm lên 111,47 điểm.

Có sự tự tin nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Dòng tiền phiên 14/12 đã có được sự tự tin nhất định với lực cầu tăng mạnh về cuối phiên ngay ở vùng giá cao, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Diễn biến trên giúp triển vọng thị trường trong các phiên sắp tới được đánh giá ở mức tích cực.

Phiên cơ cấu danh mục của 2 quý ETFs ngày 15/12, cùng với kết quả phiên cháo bán cổ phần SAB đầu tuần tới sẽ có tác động đến diễn biến thị trường trong ngắn hạn".

Phiên tăng hôm nay chưa bền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường đang trong giai đoạn biến động mạnh, phiên hồi phục hôm 14/12 là hệ quả của việc đã điều chỉnh khá sâu trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn chỉ đang duy trì ở mức trung bình cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng.

Bên cạnh đó thì đà tăng cũng lan ra trên diện rộng khi các mã cổ phiếu vừa và nhỏ mang tính thị trường đang thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư đã lần lượt tăng trần. Ở chiều hướng ngược lại, dầu khí là nhóm ngành chính đã kìm hãm sự phục hồi của thị trường khi giá dầu thế giới tiếp tục sụt giảm.

BSC nhận định, biên độ của thị trường trong những tuần gần đây là khá rộng nên phiên tăng mạnh hôm 14/12 chưa có được tính bền vững, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và chờ đợi thêm những diễn biến của thị trường do dòng tiền thông mình vẫn chưa quay lại".

Phân hóa trong biên độ 930-940

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn còn và điều này có thể tạo nên áp lực bán giá cao trong phiên giao dịch tới. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tích lũy với diễn biến phân hóa trong biên độ 930-940 điểm, xu hướng hiện tại của chỉ số là chưa rõ ràng và cần thêm thời gian để xác nhận những tín hiệu từ thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng ở mức vừa phải và quan sát thị trường trong giai đoạn này để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong danh mục".

Khả năng tăng phiên mai được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Tín hiệu đảo chiều của phiên giao dịch 12/12 đã được xác nhận trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường nghiêng trở lại về phía số mã tăng điểm cùng sự đồng thuận từ 3 nhóm vốn hóa thị trường. Điều này cho thấy thấy vai trò của bên mua đã bắt đầu được kích hoạt.

Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mở vị thế mua thăm dò tại các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền mà chúng tôi đã nhận diện trong phiên 12/12. Các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hơn tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu cơ bản có kỳ vọng tăng trưởng tích cực quý 4 và cả năm 2017".

Tránh dùng margin quá mức

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Thị trường tăng điểm trở lại với thanh khoản thấp. Còn quá sớm để nói về sự đảo chiều. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi này để đưa tài khoản về trạng thái an toàn, tránh dùng margin quá mức".

Tín hiệu ngắn hạn được cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 được cải thiện lên mức Trung tính với kháng cự tiếp theo nằm lần lượt tại 942 điểm và 933 điểm. Nhiều khả năng ngưỡng kháng cự này sẽ phát huy tác dụng trong phiên ngày mai để phục vụ mục đích gom hàng do các quỹ ETF bán ra để tái cấu trúc danh mục định kỳ.

Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap được cải thiện lên mức Tích cực với mốc đỉnh cũ 1075 điểm sẽ được kiểm định còn tín hiệu của HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với kháng cự tại 112-113 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.