22:55 14/05/2018

Nhận định chứng khoán ngày 15/5: "Hiện đang là cuộc chơi của các mã lớn"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/5/2018

BSC nhận định thị trường đã ổn định hơn, tuy nhiên, các phiên điều chỉnh vẫn sẽ có thể diễn ra.
BSC nhận định thị trường đã ổn định hơn, tuy nhiên, các phiên điều chỉnh vẫn sẽ có thể diễn ra.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/5/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/5, VN-Index tăng 22,13 điểm lên 1.066,98 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,51 điểm lên 123,28 điểm.

Sẽ tái diễn lình xình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thanh khoản thấp đang khiến cho xu hướng qua từng phiên của chỉ số VnIndex không thật sự đáng tin cậy. Nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến lình xình, với các phiên tăng, giảm đan xen trong các phiên sắp tới. Xu hướng chỉ thực sự rõ nét khi có sự xác nhận của thanh khoản".

Thị trường đã ổn định hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Phiên giao dịch hôm nay có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Đà tăng chủ yếu vào cuối phiên chiều và phiên khớp lệnh ATC. Các nhóm cổ phiếu trụ như GAS, VIC, MSN, SAB, FPT đều có mức tăng lớn. Ở chiều ngược lại, NVL, VPB và VND tuột dốc, riêng VND đóng cửa ở mức giá sàn.

Dù vậy, việc các cổ phiếu vốn hóa tăng điểm đã tạo tâm lý tích cực cho thị trường. BSC nhận định thị trường đã ổn định hơn, tuy nhiên, các phiên điều chỉnh vẫn sẽ có thể diễn ra. Nhà đầu tư nên tránh việc mua đuổi, không sử dụng margin trong thời gian nhạy cảm này".

Kỳ vọng một nhịp hồi dài hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Dấu hiệu phục hồi thường thấy xuất hiện sau mỗi phiên chịu áp lực bán tháo tái diễn trong phiên 11/05. Tuy nhiên, yếu tố thanh khoản bị thu hẹp một lần nữa khiến nhịp phục hồi này chỉ có ý nghĩa kỹ thuật.

Trong khi đó, áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng tại các cổ phiếu có mức ảnh hướng lớn tới biến động thị trường như: VNM, VIC, CTG.

Kết hợp với các dấu hiệu kỹ thuật thì hiện tại vẫn còn quá sớm để kỳ vọng một nhịp phục hồi dài hơn của VN-Index.

Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các quyết định giải ngân mới trong thời điểm hiện tại".

Mục tiêu là ngưỡng 1070

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Với nền tảng thanh khoản thấp hiện tại và lượng cổ phiếu bắt đáy phiên 10/5 sẽ về tài khoản nhà đầu tư trong phiên sắp tới thì rung lắc có khả năng sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, với quán tính tăng điểm mạnh thì vẫn có thể kỳ vọng sẽ có thêm một phiên hồi phục nữa.

Dự báo, trong phiên giao dịch 15/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 1.070 điểm (đỉnh phiên 8/5). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới".

Các chỉ số sẽ khó đi xa hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục phục hồi mạnh nhưng thanh khoản tiếp tục suy yếu đáng kể. Cả VN-Index và HNX-Index sẽ sớm gặp các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Nếu không có sự cải thiện về thanh khoản, các chỉ số sẽ khó đi xa hơn nữa. Nhà đầu tư vẫn chỉ nên mua/bán thăm dò trong giai đoạn này".

Hiện đang là cuộc chơi của các mã lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của những VN-Index, HNX-Index hay VN30 đều được cải thiện lên mức Trung tính, hàm ý rằng khả năng tăng điểm của các chỉ số này sẽ còn được duy trì trong các phiên tới. Đối với VN-Index, trước mắt vùng kháng cự 1080 điểm hình thành bởi cặp trung bình động MA20 và MA100 ngày sẽ là một trở ngại cho đà tăng.

Tuy nhiên, VN-Index hiện tại đang là cuộc chơi của các mã lớn, nên khả năng vượt qua mốc 1080 để hình thành sóng hồi phục (b) của chỉ số là có khả năng xảy ra. Trong kịch bản này, VN-Index có thể tiến lên được hỗ trợ MA50 tại 1120 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.