22:17 14/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 15/5: "Kỳ vọng hướng tới vùng kháng cự quanh 980"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục đà hồi phục nhờ việc MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục và thanh khoản thị trường có cải thiện cho thấy tâm lí nhà đầu tư được cải thiện.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục đà hồi phục nhờ việc MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục và thanh khoản thị trường có cải thiện cho thấy tâm lí nhà đầu tư được cải thiện.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/5, VN-Index tăng 6,80 điểm lên 965,34 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,08 điểm lên 105,70 điểm.

Kỳ vọng hướng tới vùng kháng cự mạnh hơn quanh 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và tiến đến thử thách vùng kháng cự 966-972 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường có thể gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh để đánh giá sức mạnh của lực cầu vào thị trường hiện tại, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động bán ròng trong những phiên gần đây. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ sớm vượt qua vùng cản trên để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn quanh 980 điểm trong ngắn hạn.

Thị trường đang có cơ hội hình thành nhịp tăng ngắn trong những phiên tiếp theo nhưng với quan điểm thận trọng chúng tôi tiếp tục để ngỏ khả năng đó chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức tối đa 45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các phiên tăng điểm vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Các hoạt động mua trading vẫn ưu tiên cho các vị thế có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện mua tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể".

Thị trường tiếp tục đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục đà hồi phục nhờ việc MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục và thanh khoản thị trường có cải thiện cho thấy tâm lí nhà đầu tư được cải thiện. Qua đó cho thấy thị trường Việt Nam ít bị tác động trước thông tin Trung Quốc trả đũa khi nước này áp thuế 25% lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6 và Mỹ cũng đã công bố danh sách hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD sắp bị đánh thuế 25%".

Đang có dấu hiệu phục hồi khá đáng kể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang có những dấu hiệu phục hồi khá đáng kể để lấy lại những mốc hỗ trợ quan trọng, mở ra cơ hội đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên để xác nhận sự đảo chiều, cần thêm 1-2 phiên tăng điểm tích cực nữa của các chỉ số. Nhà đầu tư tiếp tục giải ngân một phần, tập trung vào những nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền mạnh".

Đang có dấu hiệu khả quan hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và VN30 cải thiện lên mức trung tính với kháng cự gần nhất là đường MA20 đang nằm tại 968 điểm và 883 điểm. Tín hiệu của HNX-Index và VNSmallcap vẫn đang nằm ở trạng thái tiêu cực. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của thị trường không có sự thay đổi so với phiên trước đó, duy trì trạng thái Trung tính với VN-Index và VNSmallcap và Tiêu cực với các chỉ số còn lại.

Mặc dù tín hiệu kỹ thuật của thị trường nói chung đang có những dấu hiệu khả quan hơn, nhưng có khả năng các ngưỡng kháng cự MA20 của VN-Index và VN30 sẽ thúc đẩy áp lực chốt lãi ngắn hạn tại nhóm vốn hóa lớn và gây nên một phiên điều chỉnh giảm của hai chỉ số này để kiểm định lại hỗ trợ MA10 tại 962 điểm và 882 điểm vừa vượt qua.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp hơn, đại diện bởi HNX-Index và VNSmallcap có thể sẽ có những nỗ lực tăng điểm để giúp hai chỉ số này kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 106,1 điểm và 816 điểm".

Có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 965

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Việc VN-Index kết phiên ở ngay trên ngưỡng 965 điểm là một điều nhạy cảm về mặt phân tích kỹ thuật do đây vừa là đường viền cổ của mô hình vai đầu vai cũng như đường MA20 ngày. Điều này có thể khiến cho diễn biến thị trường trong phiên tiếp theo là rất khó đoán, nhất là phía trước VN-Index còn một khoảng gap 965-970 điểm (giữa 2 phiên 3/5 và 6/5) cần được lấp trong các phiên tới nếu muốn tiến lên những ngưỡng cao hơn.

Góc giữa MACD và đường tín hiệu đã hẹp lại nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cắt lên cho thấy thị trường vẫn đang trong pha giảm nên nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/5, VN-Index có thể sẽ đi ngang và giằng co mạnh quanh ngưỡng 965 điểm (đường viền cổ - MA20). Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.