21:46 14/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 15/8: "Áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/8/2019

VCSC dự báo, thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm điểm hai phiên giao dịch cuối tuần.
VCSC dự báo, thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm điểm hai phiên giao dịch cuối tuần.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/8, VN-Index tăng 2,08 điểm lên 968,61 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,31 điểm xuống 101,98 điểm.

Áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ có biến động giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận trên 975-980 điểm và cận dưới 958-963 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Áp lực bán ròng của khối ngoại cùng biến động thất thường của thị trường thế giới vẫn sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với diễn biến thị trường trong giai đoạn này. 

Bên cạnh đó, việc hợp đồng tương lai VN30F1908 sẽ đáo hạn vào ngày mai có thể tạo ra những biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 vào ngày mai. Về diễn biến các nhóm ngành, áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn ở nhóm các cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… trong một vài phiên tới. Mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn nhưng đây vẫn là các nhóm được đánh giá còn tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần danh mục tại các phiên tăng điểm của thị trường. 

Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu".

Nhà đầu tư vẫn đang duy trì tâm lí thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Từ đầu phiên sáng, nhờ lựa mua gia tăng ở các mã cổ phiếu bluechips như VHM, VRE, BVH, chỉ số bật tăng lên sát ngưỡng 976 điểm. Đến phiên chiều, trước sự suy yếu của các mã trụ cột thị trường, đà tăng bị thu hẹp và VN-Index kết phiên ở mốc 968,91 điểm. 

Thị trường có phiên hồi phục theo xu hướng chung trong khu vực trước thông tin chính quyền Mỹ quyết định hoãn áp thuế 10% với một số mặt hàng thuộc danh sách 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc về ngày 15/12. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp cũng cho thấy nhà đầu tư vẫn đang duy trì tâm lí thận trọng trước những diễn biến vĩ mô khó lường trên thế giới".

Thị trường đang tích lũy tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VNINDEX đang dao động trong kênh tích lũy 4 tháng (vùng 950-1.000) và HNXINDEX cũng đang trong trạng thái tích lũy chặt chẽ dài hạn. Thị trường đang tích lũy đủ lâu và đủ chặt chẽ để có thể bùng nổ, trạng thái tích lũy kéo dài hơn 1 năm qua và giai đoạn hiện tại gần như là giai đoạn cuối của quá trình tích lũy, đặc trưng của giai đoạn này là các cổ phiếu sẽ phân hóa dần và sẽ phân tách thành các dòng có đường đi riêng, cơ hội đầu tư dài hạn sẽ ngày càng hiện hữu và dễ nhận biết. 

Trên thực tế thời gian qua có rất nhiều cổ phiếu bùng nổ và đi lên bất chấp VNINDEX hay HNXINDEX vẫn đang giao động trong kênh 950-1000 (như VCB, FPT, MWG, PNJ....) và phần lớn các cổ phiếu trụ cột khác cũng đang có nền tảng tích lũy dài hạn đẹp. 

Các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng ổn định nên được ưu tiên xem xét mua dài hạn bởi quá trình tích lũy kéo dài của thị trường chung đến thời điểm hiện tại đã đủ tin cậy để có thể giải ngân mua vào với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn. 

Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt. Chiến lược chúng tôi đề xuất là hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn".

Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số giằng co trước các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Đây vẫn đang được coi là nhịp hồi trong một xu hướng giảm hình thành 2 tuần gần đây. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu như các chỉ số quay đầu giảm trong 1-2 phiên sắp tới".

Thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 duy trì trạng thái Trung tính với hỗ trợ MA10 tại 877,5 điểm trong khi tín hiệu của VN-Index và HNX-Index duy trì trạng thái Tiêu cực với hỗ trợ lần lượt tại 960 điểm và 100 điểm. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN-Index và VN30 vẫn giữ ở trạng thái Trung tính với hỗ trợ lần lượt tại 953,5 điểm (MA200) và 873,5 điểm (MA50). 

Dự báo, thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm điểm hai phiên giao dịch cuối tuần để VN-Index kiểm định hỗ trợ tại 953,5-960 điểm còn VN30 kiểm định hỗ trợ tại 873,5-877,5 điểm. 

Nếu lực cầu giá thấp phản ứng tốt tại vùng hỗ trợ này, hấp thụ được áp lực bán suy giảm, thị trường có thể sẽ phát tín hiệu tạo đáy ngắn hạn. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục có sự gia tăng mạnh hơn và phá vỡ hỗ trợ tại 953,5 điểm của VN-Index, diễn biến trung hạn của thị trường có khả năng sẽ tiếp tục xấu đi sau đó".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.