23:08 16/01/2020

Nhận định chứng khoán ngày 17/1: "Sẽ tiến vào vùng kháng cự 975-980"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/1/2020

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để tiến vào vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 975-980 điểm (MA200) và những rung lắc có thể diễn ra tại đây.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để tiến vào vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 975-980 điểm (MA200) và những rung lắc có thể diễn ra tại đây.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/1/2020.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/1, VN-Index tăng 6,75 điểm lên 974,31 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,13 điểm lên 104,32 điểm.

Có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau khi vượt qua vùng kháng cự quanh trọng 969-972 điểm, Vn-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 980-985 điểm trong ngắn hạn. Xu thế của thị trường trong thời gian tới cũng có được sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn sau phiên bứt phá ngày hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh tích lũy để kiểm định vùng điểm vừa bị phá vỡ, đồng thời tạo nền giá mới trước khi tiếp tục quá trình đi lên trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Nâng tỷ trọng danh mục lên mức 40-50% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp.

Sau khi vượt vùng cản 968-972 điểm, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp "throwback" để kiểm định lãi các vùng điểm vừa bị vượt qua. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện các hoạt động bán trading trong các thời điểm thị trường tăng mạnh trong những phiên tiếp theo".

Nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách ngưỡng 983

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giao dịch tích cực trong cả phiên sáng lẫn chiều, Vn-Index ghi nhận mức tăng tốt. Ngành Ngân hàng tiếp tục giữ vai trò nâng đỡ thị trường dưới sự bứt phá của các cổ phiếu như BID, CTG, TCB, MBB, HDB, VCB. 

Trước sự cải thiện tâm lí tại các thị trường chứng khoán thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức kí thỏa thuận giai đoạn 1, thanh khoản tăng tốt cùng với động thái mua ròng trở lại của khối ngoại cũng phần nào cho thấy hiệu ứng trên cũng lan tỏa đến thị trường Việt Nam trong phiên hôm nay. 

Với phiên tăng điểm này, chỉ số đã thành công chinh phục ngưỡng 970 điểm và nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách ngưỡng mục tiêu 983 điểm như đã đề cập trong báo cáo Tuần 02 của chúng tôi".

Nên quan sát thị trường gần vùng 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng hồi phục ngắn hạn của VN-Index đã được nới rộng sau 3 phiên tạm điều chỉnh theo hướng lưỡng lự. Hiện tại, xu hướng hồi phục này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc nhưng cần lưu ý vùng kháng cự 980 điểm, tại vùng này sẽ có sự tranh chấp mạnh và có thể gây áp lực suy yếu cho thị trường.

Do đó, Quý nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường gần vùng 980 điểm; ngoài ra, cũng cần lưu ý xu hướng hồi phục hiện tại vẫn chỉ đang mang tính chất ngắn hạn và chưa phải là dấu hiệu để kỳ vọng sóng tăng lớn".

Sẽ tiến vào vùng kháng cự 975-980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dòng tiền gia tăng trong phiên hôm nay và đặc biệt là tại nhóm ngân hàng đã giúp một số trụ cột như BID (+5,9%), CTG (+5,5%)... tăng mạnh qua đó kéo VN-Index vượt qua ngưỡng cản 970 điểm của vùng tích lũy trong hơn 6 tuần qua trong biên độ 950-970 điểm. Phiên hôm nay cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 và đây cũng có thể coi là một nguyên nhân cho biến động mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, sau khi vượt qua được vùng tích lũy 950-970 điểm thì mục tiêu tiếp theo của VN-Index sẽ là vùng 975-980 điểm (MA200). Do đó, có thể thấy là dư địa hiện tại không còn nhiều, nhất là trong bối cảnh dòng tiền cuối năm thường suy yếu khi cận Tết. 

Tuy nhiên, theo chu kỳ, thời điểm sau kỳ nghỉ Tết, thị trường thường có diễn biến tích cực do tâm lý hào hứng của nhà đầu tư nên những vị thế không dùng margin vẫn có thể nắm giữ qua kỳ nghỉ Tết.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để tiến vào vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 975-980 điểm (MA200) và những rung lắc có thể diễn ra tại đây. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đã chốt lời một phần khi thị trường test ngưỡng 970 điểm trong phiên hôm nay có thể cân nhắc tiếp tục bán ra một phần nữa khi VN-Index tiến vào vùng 975-980 điểm (MA200) trong phiên tới".

Diễn biến tăng điểm dự báo có thể duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 974.31 điểm, tăng 6.75 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Thanh khoản đạt 2.672, tăng 33.9% và vượt lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, VNIndex vượt thành công vùng kháng cự 968 – 973 điểm với sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng. Thanh khoản cải thiện đáng kể cho thấy đà tăng của chỉ số đã thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Do đó diễn biến tăng điểm dự báo có thể duy trì với mục tiêu là vùng giá 990 – 1.000 điểm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 70% ở thời điểm hiện tại"

Sẽ kiểm định mốc 975

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Các chỉ số chứng khoán chủ chốt cùng tăng điểm để củng cố tín hiệu tích cực. Với phiên tăng này, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN30 và HNXIndex được cải thiện lên mức Trung tính trong khi tín hiệu này của VN-Index vẫn được giữ ở mức Tiêu cực khi chưa vượt qua kháng cự MA50 tại vùng 975-976 điểm. Mặc dù vậy, VNI đã vượt lên phía trên của kênh sideways với ngưỡng cản tại 970 điểm, gia tăng xác suất kịch bản tăng trưởng trung hạn.

Dự báo, VNI sẽ tiếp tục kiểm định mốc 975 điểm vào ngày mai và có thể dao động trong biên độ 970-982 điểm sau đó. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.