22:51 16/04/2019

Nhận định chứng khoán ngày 17/4: "Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn xuất hiện"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/4/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường đang điều chỉnh, thanh khoản thị trường ở mức cao hơn so với phiên trước nhưng vẫn khá thấp cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng, Việt Nam đang ngược chiều so với thị trường Châu Á do tâm lí thận trọng từ những sự kiện lớn ở tuần trước.
Theo quan điểm của BSC, thị trường đang điều chỉnh, thanh khoản thị trường ở mức cao hơn so với phiên trước nhưng vẫn khá thấp cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng, Việt Nam đang ngược chiều so với thị trường Châu Á do tâm lí thận trọng từ những sự kiện lớn ở tuần trước.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/4/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/4, VN-Index giảm 5,73 điểm xuống 977,17 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,59 điểm xuống 107,11 điểm.

Sẽ phục hồi tăng điểm trong vài phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ có sự hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp. Sau đó, VNIndex nhiều khả năng sẽ hình thành dao động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 964-993 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến của thị trường trong giai đoạn này dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Bên cạnh các nhóm ngành được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực như dệt may, thủy sản, công nghệ thông tin..., thì một số các nhóm cổ phiếu giảm sâu về các vùng hỗ trợ như dầu khí, ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên kế tiếp.

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng 35-40% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Hạn chế việc mua đuổi cổ phiếu ở các mức giá cao trong phiên và chỉ mở vị thế trading tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh".

Nên theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường đang điều chỉnh, thanh khoản thị trường ở mức cao hơn so với phiên trước nhưng vẫn khá thấp cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng, Việt Nam đang ngược chiều so với thị trường Châu Á do tâm lí thận trọng từ những sự kiện lớn ở tuần trước. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới, đặc biệt là rủi ro cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung".

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tuc giảm điểm tuy nhiên đà giảm đang có dấu hiệu chững lại và các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn sẽ xuất hiện nhưng không nhiều. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu".

Có khả năng tiếp tục giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Bên cạnh tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực, VN30 và HNX-Index đã vi phạm nhẹ các hỗ trợ trung hạn sau phiên giảm điểm hôm nay. Cụ thể, VN30 giảm xuống dưới đường MA100 tại 894 điểm để tạm chuyển tín hiệu trung hạn về mức tiêu cực còn HNX-Index đóng cửa dưới đường MA50 tại 107,5 điểm để chuyển tín hiệu về mức Trung tính.

Chỉ số VN-Index vẫn tạm thời duy trì đóng cửa phía trên hỗ trợ MA50 tại 977 điểm. Dự báo, tín hiệu bắt đáy từ mẫu nến hammer có thể thúc đẩy lực cầu giá cao trong phiên sáng mai, giúp VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các kháng cự lần lượt tại 982 điểm, 894 điểm và 107,5 điểm.

Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp các chỉ số này đóng cửa phía trên các ngưỡng cản, thì thị trường có thể sẽ quay trở lại kênh biến động sideways với KLGD trung bình. Ngược lại, lực cầu yếu ở vùng giá cao có thể dẫn đến việc VN-Index giảm trở lại về phía cuối phiên; nếu chỉ số này đóng cửa dưới 977 điểm thì khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm của thị trường sẽ tiếp diễn".

Phục hồi với mục tiêu gần nhất tại 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Khối ngoại mua ròng khoảng 220 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm nhấn tích cực. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 phân kỳ với chỉ số cơ sở VN30 khi tăng nhẹ trong phiên hôm nay, qua đó thu hẹp mức chiết khấu xuống còn 2,36 điểm; trong bối cảnh chỉ còn 2 phiên nữa là đáo hạn thì động thái này cũng cho thấy sự cải thiện trong tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường vẫn đang trong pha giảm nhưng những phiên hồi kỹ thuật vẫn có khả năng diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/4, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.