21:14 16/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 17/5: "Tiếp tục tăng điểm với mục tiêu gần nhất 980"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục thứ năm liên tiếp, thanh khoản thị trường ở mức tích cực, một phần do áp lực chốt lời trong phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh ngày hôm nay.
Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục thứ năm liên tiếp, thanh khoản thị trường ở mức tích cực, một phần do áp lực chốt lời trong phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh ngày hôm nay.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/5, VN-Index tăng 0,05 điểm lên 975,69 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,34 điểm xuống 106,09 điểm.

Các phiên tăng điểm vẫn chỉ là nhịp hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, đà hồi phục của Vn-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-983 điểm. Đây là một vùng cản mạnh, có tính quyết định đối với khả năng kéo dài xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Do đó, việc thị trường vấp phải áp lực rung lắc điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự trên là điều có thể hiểu được, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đẩy mạnh hoạt động bán ròng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý rằng, nếu thị trường không nhanh chóng vượt qua vùng kháng cự 980-983 điểm thì lực cung có thể sẽ gia tăng mạnh trở lại, qua đó có thể khiến thị trường quay lại xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng rằng các phiên tăng điểm hiện tại của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật.

Do đó, nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế đã đạt được mức tăng trương mạnh về giá trong nhịp hồi phục của thị trường vừa qua".

Thanh khoản ở mức tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục thứ năm liên tiếp, thanh khoản thị trường ở mức tích cực, một phần do áp lực chốt lời trong phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh ngày 16/5".

Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện nhưng chưa quá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số có xu hướng giằng co trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp sau những phiên tăng điểm hứng khởi trước đó. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện nhưng chưa quá mạnh. Các nhịp điều chỉnh nhẹ sẽ là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư".

Ngưỡng hỗ trợ 967 có thể được kiểm định lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì ở mức Trung tính với tất cả các chỉ số, trong khi tín hiệu ngắn hạn đang có sự phân hóa nhất định. VN-Index, VN30 duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực với hỗ trợ MA20 nằm tại 967 điểm và 885 điểm trong khi HNX-Index trở về trạng thái Trung tính với hỗ trợ MA10 tại 106 điểm.

Dự báo, cấu trúc đảo chiều Shooting star tại vùng kháng cự mạnh của VN-Index có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi và gây ra áp lực điểu chỉnh giảm cho VN-Index nói riêng và thị trường nói chung.

Ngưỡng hỗ trợ tại 967 điểm có thể sẽ được kiểm định lại dưới sự điều tiết của các cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng là lực cầu giá thấp sẽ thể hiện sự hấp thụ tốt trong khi lực bán chốt lãi không quá mạnh.

Điều này có thể sẽ được phản ánh bởi cấu trúc nến hammer, đối trọng lại với nến Shooting star vừa xuất hiện. Ngược lại, nếu ngày mai là một phiên giảm mạnh với khối lượng giao dịch gia tăng, nhà đầu tư nên thận trọng với các diễn biến sau đó".

Tiếp tục tăng điểm với mục tiêu gần nhất 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, chỉ báo MACD tiếp tục mở góc rộng hơn so với đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng vẫn được bảo toàn và những nhịp điều chỉnh nếu có vẫn nên là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm (MA50). Nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu bluechips đang thu hút dòng tiền".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.