22:16 01/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 2/3: "Chưa thể vượt đỉnh cũ"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/3/2018

BSC nhận định, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch giằng co, nhà đầu tư nên theo dõi khi sự phân hóa đang có xu hướng lan rộng trên toàn thị trường đẩy rủi ro lên cao hơn.
BSC nhận định, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch giằng co, nhà đầu tư nên theo dõi khi sự phân hóa đang có xu hướng lan rộng trên toàn thị trường đẩy rủi ro lên cao hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/3, VN-Index giảm 5,75 điểm xuống 1.115,79 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,95 điểm xuống 127,10 điểm.

Giằng co của VN-Index còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Diễn biến giằng co của chỉ số VN-Index dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới, với áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã trải qua nhịp tăng trưởng mạnh về giá".

Tiếp tục giao dịch giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giao dịch giằng co kéo chỉ số chỉ dao động quanh mốc tham chiếu. Sát giờ ATC, các cổ phiếu trụ cột đồng loạt điều chỉnh khiến chỉ số mất hơn 10 điểm. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Dầu khí không còn giữ được đà tăng, nhóm Bluechip phân hóa mạnh. Thay vào đó là nhóm cổ phiếu thuộc ngành thép như HPG, HSG, NKG và nhóm chứng khoán với SSI, HCM, SHS tăng tích cực duy trì lực đỡ cho chỉ số.

Đáng chú ý, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) chào sàn UpCom với mức tăng kịch trần 40% đi ngược nhóm dầu khí. BSC nhận định, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch giằng co, nhà đầu tư nên theo dõi khi sự phân hóa đang có xu hướng lan rộng trên toàn thị trường đẩy rủi ro lên cao hơn".

Tạm dừng vị thế mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Các trụ cột cho đợt tăng ngắn hạn đang đồng loạt điều chỉnh và đây là lý do khiến thị trường đảo chiều đi xuống trong phiên hôm nay. Như đã đề cập trong các bản tin gần đây, chúng tôi đánh giá các hoạt động lướt sóng ngắn hạn vẫn chưa có nhiều cơ hội bởi thị trường đang dao động trong biên độ rất hẹp sau khi trải qua nhịp tăng ngắn vừa qua.

Điểm cần chú ý là thị trường vẫn đang liên tục ghi nhận độ rộng nghiêng về số mã giảm giá. Nếu chỉ số tiếp tục duy trì nền thanh khoản yếu và phụ thuộc quá nhiều vào cổ phiếu trụ cột như hiện nay thì nhà đầu tư vẫn nên tạm dừng đối với các vị thế mua mới".

Giằng co đi ngang biên độ 1.100-1.130

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index vẫn là tích cực với các vùng hỗ trợ lần lượt tại 1.085-1.115 điểm và 125-127 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ có phiên thứ 5 liên tiếp giằng co và đi ngang trong biên độ 1.100-1.130 điểm, cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để xu hướng mới hình thành.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Chưa thể vượt đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giằng co và chưa thể vượt được đỉnh cũ. Áp lực bán tăng cao dần trong những phiên vừa qua. Một nhịp điều chỉnh là dễ xảy ra khi nhiều cổ phiếu đã tăng khá nóng. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời một phần, nâng cao tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản".

Hỗ trợ của chỉ số nằm tại 1085-1090

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu ngắn hạn theo đó vẫn duy trì ở mức tích cực đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index với ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày tạm thời vẫn chưa bị phá vỡ. Với việc bên bán chiếm ưu thế vào cuối phiên hôm nay, nhiều khả năng hỗ trợ này sẽ tiếp tục bị thách thức.

Trong trường hợp hỗ trợ MA5 bị phá vỡ thì hỗ trợ tiếp theo của VN-Index sẽ là đường MA10 ngày, nằm tại 1085-1090 điểm. Trong khi đó, VNMidcap vẫn tạm thời giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Trung tính với kháng cự tại 1090 và hỗ trợ tại 1080 điểm.".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.